Cách sử dụng 2 card màn hình chạy song song

2 card màn hình chạy song song

Việc ghép 2 card đồ hoạ để mang lại sức mạnh cao hơn đang rất phổ biến hiện nay. Tuy nhiên, không phải ai cũng quá am hiểu về máy tính để biết cách kết hợp 2 card màn hình chạy song song. Trong bài viết dưới đây, Trần Gia Computer sẽ hướng dẫn chi tiết nhất cách chạy 2 card đồ hoạ cùng 1 lúc.

Chạy 2 card màn hình song song là gì?

Chạy 2 card màn hình song song có nghĩa là kết hợp hai card màn hình với nhau để tăng tốc khả năng xử lý đồ hoạ. Thế nhưng, mức tăng sẽ khoảng từ 25 đến 50% chứ không thể nào đạt được mức 100%. Nếu bạn chạy 3 hay 4 card màn hình cùng 1 lúc thì con số này sẽ có sự thay đổi.

Việc nâng cấp card đồ họa mạnh hơn sẽ cải thiện đáng kể khả năng xử lý của máy tính giúp việc chơi game và thiết kế đồ hoạ diễn ra mượt mà hơn.Tuy nhiên, trong những điều kiện tài chính có giới hạn hoặc đơn giản là muốn cải thiện khả năng xử lý đồ hoạ của cấu hình hiện tại, giải pháp sử dụng 2 card màn hình chạy song song theo công nghệ CrossFire hoặc SLI mang lại hiệu quả cao. 

Thế nhưng để hệ thống CrossFire hay SLI hoạt động tốt hơn để người dùng phải có kiến thức và kinh nghiệm về phần cứng của máy tính. Hiện tại, cả hai ông lớn là NVIDIAAMD đều có công nghệ riêng để liên kết hai card màn hình. Trong đó, NVIDIA là SLI và AMD là CrossFire.

2 card màn hình chạy song song

Kết hợp 2 card màn hình chạy song song tăng khả năng xử lý của máy tính

Kết hợp 2 card màn hình chạy song song cần chuẩn bị những gì?

Để có thể kết hợp 2 card màn hình chạy song song để mang đến hiệu quả cao, người dùng cần tìm hiểu những điều như sau:

Phần cứng

Quá trình thực hiện việc kết nối 2 card màn hình thông qua công nghệ CrossFire hoặc SLI tương đối đơn giản. Sử dụng cầu nối và bắt đầu công nghệ bằng Driver Card. Trước khi thực hiện bạn cần lưu ý những vấn đề sau:

  • Khả năng hỗ trợ từ mainboard: Không kể đến nhưng các mainboard cũ hỗ trợ chuẩn giao tiếp AGP 8x, mà chỉ nói đến việc cải thiện card màn hình chuẩn  PCI Express (PCIe) x16 đang rất phổ biến hiện nay. Thiết kế mainboard cung cấp 2 khe PCIe x16 cũng như việc hỗ trợ công nghệ CrossFire hay SLI.
  • Chọn nguồn thích hợp: Nguồn cũng đóng vai trò quan trọng khi bạn chạy 2 card màn hình song song. Người dùng cần đảm bảo công suất cho cả hệ thống, bộ nguồn phải có đường cấp nguồn +12V đạt mức quy định từ nhà sản xuất.

Phần mềm

Tiếp đến là phần mềm, bạn cần cập nhật driver bản mới nhất của hãng VGA bạn sử dụng. 

  • Card AMD: Bạn tiến hành mở Catalyst Control Center, chọn Enable AMD CrossFireX.
  • Card NVIDIA: Người dùng chọn NVIDIA Control Panel, tiếp tục chọn Configure SLI, Surround, PhysX tại 3D Settings. Sau đó, bạn chọn 3D Settings trên Menu Bar và bắt đầu đánh dấu vào Show SLI Visual Indicators để có thể kiểm tra xem có cần hỗ trợ thêm SLI hay cập nhật driver hay không.

2 card màn hình chạy song song

Chuẩn bị đầy đủ phần cứng và phần mềm trước khi chạy 2 card màn hình

Hướng dẫn chạy 2 card màn hình song song

Sau khi bạn đã chuẩn bị những điều trên thì có thể thực hiện việc kết hợp 2 card màn hình chạy song song theo hướng dẫn sau:

  • Bước 1: Cách chạy 2 card màn hình cho máy tính rất đơn giản, bạn chỉ cần sử dụng một mainboard có hỗ trợ 2 loại khe cắm PCIe x16 cho VGA. Sau đó, bạn cắm 2 card đồ hoạ cùng loại AMD và NVIDIA.
  • Bước 2: Tiếp theo, bạn cần khởi chạy chương trình để kết nối hai card với nhau. Với 2 card màn hình NVIDIA, bạn nên khởi chạy NVIDIA SLI. Với card AMD, bạn khởi chạy AMD Crossfire để sử dụng hết sức mạnh của 2 GPU đã cắm. Ngoài ra, với cổng xuất hình, bạn chỉ cần cắm vào loại card đồ hoạ số 1 mà không cần phải cắm vào 2 card. Như vậy, bạn có thể chạy 2 card màn hình song song để gia tăng sức mạnh đồ hoạ cho máy tính của mình.

2 card màn hình chạy song song

Thao tác chạy 2 card màn hình song song rất đơn giản

Có nên sử dụng 2 card màn hình song song hay không?

Nhìn chung, việc sử dụng 2 card màn hình cùng 1 lúc sẽ có những nhược điểm và ưu điểm như sau:

  • Về ưu điểm: Máy tính sẽ được tăng sức mạnh đáng kể về đồ hoạ, giúp người dùng có thể tận dụng được card đồ hoạ cũ đang sử dụng và mua thêm một chiếc card đồ hoạ mới để chạy cùng. Bạn sẽ sử dụng máy tính với hiệu năng tốt hơn và có thể tiết kiệm được chi phí.
  • Về nhược điểm: Việc sử dụng 2 card màn hình chạy song song sẽ khiến cho máy tính bị tốn điện năng, tỏa nhiệt nhiều hơn. Do đó, bạn cần chú ý đến công tác tản nhiệt cho máy tính để hạn chế tình trạng máy quá nóng. Bên cạnh đó, một số dòng game sẽ không hỗ trợ máy tính dùng dual card. Vì vậy, nếu có điều kiện mua một card màn hình mới thực sự sẽ mang đến hiệu năng tốt nhất.

2 card màn hình chạy song song

Sử dụng 2 card màn hình song song giúp máy tính tăng sức mạnh về đồ hoạ

Trên đây là những hướng dẫn chi tiết về cách cài đặt 2 card màn hình chạy song song. Nếu bạn muốn xem những thông tin hữu ích về máy tính hãy theo dõi Trần Gia Computer mỗi ngày nhé!

Trần Gia Computer là đơn vị chuyên cung cấp Máy tính để bàn (PC Gaming cũ và mới, PC Đồ họa, PC đồng bộ,…) , Laptop, Linh kiện máy tính cũ và mới ( VGA cũ và VGA mới, màn hình, RAM) với đầy đủ các cấu hình và tầm giá giúp khách hàng thoải mái lựa chọn.

Tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *