VGA INTEL DẦN KHẲNG ĐỊNH VỊ THẾ TRÊN THỊ TRƯỜNG VỚI NVIDIA VÀ AMD

VGA INTEL DẦN KHẲNG ĐỊNH VỊ THẾ TRÊN THỊ TRƯỜNG VỚI NVIDIA VÀ AMD

Mọi game thủ PC ắt hẳn đều đã quen thuộc với sự cạnh tranh giữa AMD và Nvidia trong lĩnh vực GPU rời. Trong một thời gian dài, 2 cái tên này là lựa chọn duy nhất dành cho những người dùng PC muốn chọn card đồ hoạ cho hệ thống máy tính của mình. Tuy nhiên, khoảng 2 năm trước, Intel đã tái gia nhập thị trường với GPU Intel Arc thế hệ đầu tiên.

Kể từ đó, dù tiến độ phát triển card đồ họa của Intel có phần chậm lại, nhưng điều này cũng đã khiến các game thủ phải xem xét kỹ lưỡng khi lựa chọn, bởi giờ đây không chỉ có 2 mà đã có 3 thương hiệu trong thị trường có tính cạnh tranh cao này.

Và giờ đây, khi chỉ còn vài tháng nữa sẽ chứng kiến sự ra mắt của những GPU thế hệ tiếp theo từ cả Nvidia, AMD và Intel, chúng ta có thể sẽ chứng kiến một sự thay đổi thú vị trên thị trường GPU rời sắp tới. Nếu các báo cáo gần đây là chính xác thì thị trường có thể sẽ được phân chia thành 3 phân khúc riêng biệt: Nvidia sẽ chiếm ưu thế ở phân khúc cao cấp, AMD sẽ nắm giữ phân khúc tầm trung, và Intel sẽ hướng đến nhóm khách hàng có ngân sách hạn chế.

Nvidia tiếp tục duy trì vị thế cao cấp

Dù qua thống kê thị phần hay khảo sát phần cứng từ các nền tảng chơi game thì Nvidia từ lâu đã luôn là nhà sản xuất GPU desktop hàng đầu. Đội Xanh lá được biết đến là người luôn thúc đẩy các giới hạn hiệu năng lên tầm cao mới qua mỗi thế hệ, cùng với những đổi mới công nghệ quan trọng như ray tracing, AI upscaling và frame generation. GPU tiêu dùng mạnh nhất thế giới hiện nay là RTX 4090, và có vẻ như mọi thứ sẽ tiếp tục như vậy với thế hệ tiếp theo.

VGA INTEL DẦN KHẲNG ĐỊNH VỊ THẾ TRÊN THỊ TRƯỜNG VỚI NVIDIA VÀ AMD
Thông số tin đồn của RTX 5090 so với 4090

RTX 5090 sắp ra mắt được đồn đoán sẽ cung cấp hiệu năng vượt trội, tăng gấp 1,7 lần, cùng với mức giá cao hơn so với RTX 4090. Ngoài ra còn có những tin đồn khác như bộ nhớ GDDR7, bus bộ nhớ 512 bit và tiến trình sản xuất mới. Hiện tại, không có dấu hiệu nào cho thấy AMD hoặc bất kỳ đối thủ nào khác có thể cạnh tranh với Nvidia ở phân khúc cao cấp trong thời gian sắp tới.

Intel chiếm lấy phân khúc bình dân giá rẻ

Dù GPU Alchemist thế hệ đầu tiên của Intel không có màn ra mắt thật sự ấn tượng nhưng hãng vẫn cung cấp được một lựa chọn giá rẻ cho cả game thủ và người dùng sáng tạo. Ngoài ra, các bản cập nhật driver trong 2 năm qua đã mang lại những cải thiện đáng kể về hiệu năng lẫn độ ổn định. Và với những tin đồn về những chiếc card Battlemage thế hệ thứ 2, có vẻ như Intel đã chuẩn bị sẵn sàng để có một màn trình diễn ấn tượng hơn trong thời gian tới.

VGA INTEL DẦN KHẲNG ĐỊNH VỊ THẾ TRÊN THỊ TRƯỜNG VỚI NVIDIA VÀ AMD

GPU Alchemist mạnh nhất hiện tại của công ty, Arc A770, chỉ có hiệu năng tương đương với RTX 3060. Tuy nhiên nếu tin đồn là sự thật thì Intel đang có kế hoạch nâng cao đáng kể thông số kỹ thuật của mẫu Battlemage flagship sắp tới khi so sánh với Arc A770. Công ty trước đó đã công bố mức cải thiện 50% hiệu năng đồ hoạ trong các chip Lunar Lake của mình, vì vậy chúng ta hoàn toàn có cơ sở để chờ đợi những cải tiến tương tự trên card desktop.

Hơn nữa, bộ nhớ GDDR6X và node tiến trình mới cũng là những thông tin được nhắc đến nhiều. Mặc dù hiện tại chưa có thông tin chính thức nhưng Intel chắc chắn sẽ phải cải thiện mạnh sản phẩm của mình để duy trì sự hiện diện trên thị trường. Sản phẩm Battlemage flagship sắp tới có thể sẽ có mức giá khoảng 400 – 500 USD đi kèm với mức hiệu năng của RTX 4070. Điều này có thể tạo ra một làn sóng lớn trong phân khúc tầm trung, và các sản phẩm giá rẻ của công ty, cạnh tranh với RX 6600 XT, RX 7600 XT và RTX 4060 Ti, cũng rất đáng được mong đợi.

Cần nhiều sự cạnh tranh hơn trong thị trường GPU rời

Viễn cảnh Nvidia không có đối thủ trong thế hệ GPU cao cấp tiếp theo có thể là một thông tin không mấy tích cực, nhưng ít nhất vẫn có một số dấu hiệu đầy hứa hẹn từ Intel trong phân khúc giá rẻ và tầm trung. AMD thì đã có một số sản phẩm sáng giá ở phân khúc tầm trung dành cho những người dùng không tìm kiếm hiệu năng tuyệt đối hoặc khả năng ray tracing vượt trội.

Nếu Intel thành công trong việc tạo ra một vị trí thích hợp cho mình trong phân khúc giá rẻ thì các game thủ sẽ một lần nữa có được một thị trường GPU đơn giản, nơi có các GPU chơi game tốt nhất cho mọi phân khúc giá để lựa chọn.

Nguồn: Tinhte.vn 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *