Hướng dẫn cách thu nhỏ màn hình máy tính mới nhất

chụp màn hình máy tính

Khi thao tác trên máy tính, đôi khi bạn gặp tình huống giao diện hiển thị thông tin quá nhỏ hoặc quá to khiến cho chúng ta khó nhìn thấy được nội dung. Khi đó, bạn cần phải áp dụng cách thu nhỏ màn hình máy tính với những cách thực hiện cực đơn giản được hướng dẫn ở bài viết dưới đây.

Cách thức thu nhỏ màn hình máy tính hệ điều hành Windows

Với máy tính cài đặt hệ điều hành Windows, bạn có thể thu nhỏ hoặc phóng to màn hình theo nhiều cách khác nhau. Cụ thể, các phương thức thực hiện như sau.

Thu nhỏ bằng bàn phím và chuột laptop

Các phím chức năng trên bàn phím laptop rất đa dạng và trong đó, bạn có thể dùng các phím này để thu nhỏ màn hình máy tính nhanh chóng. Nếu muốn thu nhỏ, bạn nhấn chọn tổ hợp phím Ctrl + nút “-”. Còn nếu muốn phóng to thì bạn nhấn Ctrl + nút “+”.

Với chuột, bạn cũng có thể thu nhỏ màn hình bằng cách nhấn giữ phím Ctrl rồi lăn con trỏ chuột xuống dưới. Ngược lại, bạn muốn phóng to thì nhấn giữ Ctrl và lăn con trỏ lên trên.

bàn phím và chuột

Sử dụng bàn phím và chuột laptop luôn là cách nhanh nhất

Dùng Magnifier để thu nhỏ và phóng to màn hình

Trước hết, bạn sẽ tiến hành khởi chạy Magnifier bằng cách chọn vào “Menu Start” và gõ từ khóa “Magnifier” trong thanh tìm kiếm. Khi đó, bạn nhấn chọn công cụ để mở ra một hộp thoại lựa chọn với nhiều tính năng. Bạn thực hiện cách thu nhỏ màn hình máy tính win 7 với thao tác nhấn vào nút “-” và điều chỉnh tùy theo tỷ lệ phù hợp với yêu cầu của bản thân.

Thu nhỏ toàn bộ màn hình máy tính bằng System Settings

Trước hết, bạn truy cập vào giao diện của “Settings” và chọn chức năng “System”. Tiếp đến, bạn vào “Display” rồi chỉnh thống số trong mục “Change the size of text, apps and other items”. Đây là cách thu nhỏ màn hình máy tính khá thông dụng giúp bạn có thể cài đặt tỷ lệ lâu dài.

window setting

Dùng System Settings giúp tìm thấy các tính năng dễ dàng

Thu nhỏ màn hình bằng cách dùng ứng dụng hoặc thanh Taskbar

Bạn có thể dùng cách thu nhỏ màn hình máy tính này đối với win10. Hãy truy cập vào “Menu Content” bằng cách nhấn chuột phải ở màn hình laptop và chọn vào “View”. Tại giao diện kích thước, bạn hãy chọn những kích thước mình muốn bao gồm Large icons, Medium icons, Small icons. Nếu muốn thu nhỏ thì bạn cần chọn vào “Small icons”.

Với cách điều chỉnh kích thước màn hình qua thanh Taskbar, bạn cần nhấn chuột phải vào khoảng trống trên giao diện Desktop rồi chọn “Taskbar settings”. Tiếp đến, bạn di chuyển thanh trượt sang bên phải để giảm kích thước icon tại mục “Use small taskbar buttons”.

Thu nhỏ màn hình máy tính với máy MacBook

MacBook cũng có tỷ lệ người dùng khá cao nhờ các tính năng mới mẻ và độc đáo. Cùng tìm hiểu ngay những cách thông dụng thu nhỏ màn hình MacBook ngay sau đây nhé.

Sử dụng bàn phím để thu nhỏ màn hình MacBook

Nếu tính năng điều chỉnh kích thước màn hình đã được bật thì bạn có thể sẵn sàng bắt đầu thao tác. Còn trường hợp chưa được bật thì bạn cần làm theo những bước sau đây để bật tính năng thu nhỏ màn hình máy tính bằng bàn phím.

Trước tiên, bạn nhấn chọn tổ hợp phím Option + Command + 8 rồi nhấn chọn bật chức năng điều chỉnh kích thước giao diện màn hình. Bạn muốn thu nhỏ màn hình thì hãy nhấn chọn tổ hợp các phím Option + Command + Dấu “-“. Bạn cần lưu ý là mỗi lệnh Zoom này có thể sẽ có cách thực hiện khác nhau trên từng phiên bản MacBook.

Sử dụng tính năng trên System Preferences để thu nhỏ màn hình

Trước hết, bạn hãy truy cập vào hệ thống bằng cách nhấn chọn “System Preferences” rồi bấm chọn vào “Accessibility”. Tiếp đến, bạn chọn vào mục “Zoom” và bật phím tắt. Lúc này, bạn đã có thể sử dụng phím tắt để thực hiện cách thu nhỏ màn hình máy tính được rồi.

cách thu nhỏ màn hình máy tính

Cách thu nhỏ màn hình của MacBook cực nhanh chóng

Thu nhỏ và phóng to màn hình MacBook bằng Touchpad

Không chỉ bàn phím mà Touchpad cũng có thể được dùng để thực hiện thu nhỏ màn hình máy tính một cách nhanh chóng. Bạn áp dụng cách này rất đơn giản, chỉ cần đặt 2 ngón tay lên Touchpad. Sau đó, bạn di chuyển 2 ngón tay chụm lại với nhau, còn ngược lại là mở 2 ngón tay ra để phóng to. 

Thu nhỏ màn hình trên trình duyệt web

Cũng có nhiều cách để thực hiện việc này, và trước hết vẫn được ưu tiên nhất là sử dụng bàn phím. Bạn chỉ cần vào một trang web bất kỳ mà mình muốn thu nhỏ. Sau đó, bạn dùng tổ hợp các phím Ctrl + nút “-” để thu nhỏ giao diện đối với hệ điều hành Windows. Với hệ điều hành MacOS, bạn nhấn chọn tổ hợp phím Option + Command + Dấu “-” để giảm màn hình.

cách thu nhỏ màn hình máy tính

Thu nhỏ màn hình trình duyệt web để nhìn được nhiều thông tin hơn

Bài viết trên đây đã tổng hợp những cách thu nhỏ màn hình máy tính cực đơn giản đối với 2 hệ điều hành thông dụng hiện nay là Windows và MacOS. Tùy theo từng phiên bản cụ thể khác nhau mà các thao tác thực hiện có thể sẽ có khác biệt đôi chút. Bạn chỉ cần đọc hiểu các chức năng trên máy tính là sẽ thực hiện cực kỳ nhanh chóng.

Trần Gia Computer là đơn vị chuyên cung cấp Máy tính để bàn (PC Gaming cũ và mới, PC Đồ họa, PC đồng bộ,…), màn hình máy tính cũ và mới, Laptop, Linh kiện máy tính như: Card màn hình cũ và mới, RAM… Đầy đủ các cấu hình và tầm giá giúp khách hàng thoải mái lựa chọn.

Tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *