Hướng dẫn cách tháo card màn hình an toàn và đúng cách

tháo card màn hình

Nói đến một trong những bộ phận quan trọng của của máy tính không thể bỏ qua card màn hình. Vì vậy công đoạn tháo lắp bộ phận này cần đảm bảo chất lượng để chất lượng hình ảnh được hiển thị rõ nhất. Tuy nhiên không phải ai cũng biết tháo card màn hình đúng cách. Ở bài viết này, Trần Gia Computer sẽ giúp bạn biết được các thao tác tháo an toàn.

Chọn card màn hình sao cho phù hợp?

Trước khi tháo card màn hình ra để thay thế chắc chắn bạn cần tìm hiểu về cách chọn VGA cho phù hợp. Cần lựa chọn card màn hình theo các tiêu chí dưới đây để giúp bạn sở hữu sản phẩm phù hợp nhất cho máy tính của mình.

Không gian phù hợp

Người dùng cần ước tính được không gian phù hợp để card màn hình sẽ được xếp gọn gàng vào trong case. Trường hợp card màn hình cần lắp vào các các case có không gian rộng rãi để giúp chúng hoạt động tốt và thực hiện hiệu quả chức năng của mình. Bên cạnh đó cũng cần xác định xem vị trí lắp có gây ảnh hưởng đến các linh kiện khi lắp card màn hình vào hay không.

Nguồn điện đảm bảo

Sau khi tháo card màn hình ra để thay thế card màn hình mới, bạn nên chú ý đến vấn đề kiểm tra nguồn điện. Cần tính toán xem nguồn điện dùng cho card màn hình có đảm bảo để nó hoạt động ổn định hay không. Có thể card màn hình cũ vẫn hoạt động bình thường với nguồn điện cũ, nhưng nếu công suất của bộ phận mới cần nâng cấp cũng cần có nguồn điện ổn định hơn.

card màn hình

Nên lựa chọn card màn hình phù hợp với máy tính

Theo nhu cầu sử dụng

Card màn hình có vai trò chính là xử lý hình ảnh và đồ họa của máy tính để giúp hình ảnh hiển thị được sắc nét, chân thực và sống động hơn. Do đó tùy vào từng mục đích riêng bạn có thể lựa chọn VGA phù hợp. Điều này sẽ giúp tiết kiệm chi phí và mang đến hiệu quả sử dụng cho người dùng.

Hướng dẫn tháo card màn hình đúng cách

Nhiều người muốn tháo lắp card màn hình có thể là để sửa chữa, vệ sinh hoặc thay mới. Nhưng cần phải tháo đúng cách mới giúp VGA hoạt động theo đúng chức năng của nó. Dưới đây là các bước tháo card màn hình cụ thể.

Bước 1 – Gỡ cài đặt điều khiển cũ

Trước tiên bạn cần gỡ cài đặt trình điều khiển cũ bằng cách chọn biểu tượng tìm kiếm -> Gõ Device Manager -> Bấm chọn ứng dụng Device Manager -> Click vào Display adapters. Lúc này bạn bấm chuột phải vào Card màn hình và cuối cùng chọn vào Disable device là đã hoàn tất việc gỡ cài đặt.

tháo card màn hình

Gỡ cài đặt trình điều khiển cũ trước khi tháo card màn hình

Bước 2 – Rút phích cắm

Bạn cần rút phích cắm máy tính và tắt nguồn cho máy để đảm bảo tính an toàn cao khi tháo card màn hình. Đây là bước quan trọng vì vậy bạn không nên bỏ qua để tránh những ảnh hưởng nghiêm trọng về điện.

Bước 3 – Tháo vỏ máy

Bước tiếp theo đó chính là tháo vỏ máy, thực hiện đặt nghiêng vỏ máy để xác định phần bo mạch chủ. Sau đó tháo vít bảo vệ ở mặt bên của máy tính, hiện nay đa số các vỏ máy đều sử dụng ốc đinh xoắn. Bạn cần tuốc nơ vít để vặn ốc trong trường hợp nó xoáy quá chặt. Một lời khuyên cho bạn là nên đặt máy ở trên bề mặt phẳng trong quá trình tháo gỡ và nên chờ máy tính nguội mới tháo để tránh bị bỏng nhiệt.

tháo card màn hình

 

Cần tháo đúng cách card màn hình máy tính

Bước 4 – Xác định khe cắm mở rộng

Xác định khe cắm mở rộng trong quá trình tháo card màn hình. Những card đồ họa hiện đại hiện nay thường được kết nối thông qua khe PCIe gần khu vực vi xử lý. Trường hợp không thấy card đồ họa nên kiểm tra trên bo mạch chủ, bởi vì rất có thể card đồ họa được lắp ở vị trí này. Ngoài ra bạn cũng thể kiểm tra bo mạch chủ hoặc tài liệu trên máy để xác định chính xác.

Bước 5 – Tự nối đất

Thao tác tự nối đất sẽ giúp ngăn ngừa hiện tượng phóng tĩnh điện gây hư hại các thiết bị điện tử. Bạn có thể kết nối vòng đeo tay tĩnh điện với vỏ kim loại của máy tính bằng chạm vào bất cứ vật nào bằng kim loại. Ngoài ra cũng có thể xã tĩnh điện theo cách là chạm vào vật bằng kim loại, bên cạnh đó cũng nên kết hợp việc sử dụng giày dép có đế bằng cao su.

Bước 6 – Tháo card màn hình ra khỏi máy tính

Bước cuối cùng đó là tháo vít bảo vệ và gỡ tab để tháo card màn hình, tab ở vị trí ngay sau khe cắm. Khi kéo card đồ họa ra ngoài nên kéo thẳng để tránh ảnh hưởng hư hại đến khe cắm. Có một điểm lưu ý rằng trước khi tháo card đồ họa thì cần ngắt kết nối toàn bộ cổng hiển thị và máy tính tuyệt đối không được kết nối với nguồn điện.

Bài viết đã hướng dẫn cách tháo card màn hình đúng cách. Đây là một trong những bộ phận quan trọng của máy tính nên cần thực hiện tháo lắp đúng quy trình. Hy vọng rằng với chia sẻ vừa rồi sẽ giúp bạn có những thông tin hữu ích nhất về card màn hình.

Trần Gia Computer là đơn vị chuyên cung cấp Máy tính để bàn (PC Gaming cũ và mới, PC Đồ họa, PC đồng bộ,…) , Laptop, Linh kiện máy tính cũ và mới ( VGA cũ và VGA mới, màn hình, RAM) với đầy đủ các cấu hình và tầm giá giúp khách hàng thoải mái lựa chọn.

Tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *