Card màn hình onboard là gì? Các loại card màn hình onboard phổ biến hiện nay

card màn hình onboard

Card màn hình là một bộ phận quan trọng có chức năng xử lý hình ảnh trên máy tính. Hiện nay, card đồ họa tích hợp trên CPU được sử dụng rất phổ biến để đảm bảo độ mỏng gọn cho laptop cũng như tiết kiệm được chi phí thay vì trang bị một chiếc card màn hình rời. Trong bài viết dưới đây, Trần Gia Computer sẽ giới thiệu về các dòng card màn hình onboard của Intel được dùng nhiều nhất.

Card đồ họa onboard là gì?

Card màn hình onboard là một loại card đồ hoạ được tích hợp cùng với bộ vi xử lý trung tâm CPU mainboard của máy tính hay laptop. Thiết bị này sử dụng các tài nguyên của CPU và bộ nhớ đệm RAM để thực hiện các tác vụ liên quan đến đồ hoạ. Do đó, hiệu năng card đồ họa onboard chỉ dừng lại ở mức chấp nhận được để có thể hiển thị hình ảnh và đồ hoạ thông thường trên màn hình máy tính.

Bên cạnh card đồ họa onboard máy tính hay laptop cũng cần đến những phần mềm xử lý đồ hoạ, đối với Windows thì phần mềm DirectX là nổi tiếng nhất. Nhưng xét về hiệu quả thì card đồ họa onboard cũng không thể so bì với card đồ hoạ rời được. Ưu điểm của loại card màn hình này là có giá thành rẻ hơn gấp nhiều lần so với loại card rời.

card màn hình onboard

Card đồ họa onboard là loại card được tích hợp trên CPU

Đối tượng nên sử dụng card màn hình onboard

Card đồ họa onboard sử dụng tài nguyên trên máy tính nên hiệu năng của nó sẽ không cao nhưng loại card rời. Nếu bạn là một người dùng phổ thông, sử dụng máy tính để làm việc văn phòng như soạn thảo văn bản, làm excel, lướt web và xem phim hoặc muốn chơi những loại game online nhẹ thì card onboard có thể đáp ứng được tốt.

Tuy nhiên, nếu đặc thù công việc của bạn có liên quan nhiều đến việc xử lý hình ảnh, thiết kế đồ họa, dựng phim thì chắc chắn sử dụng card onboard sẽ không thích hợp. Mặt khác, nếu bạn thích chơi các game có đồ họa nặng thì nên sử dụng loại card đồ hoạ rời. 

Thông thường, card màn hình onboard có giá thành khá rẻ. Thực tế, nó được kèm với máy tính khi bạn mua hàng rồi. Nếu thiết bị có card màn hình rời thì giá bán sẽ nhỉnh hơn đến vài triệu. Bản thân một chiếc VGA rời có chất lượng tốt mua lẻ cũng có giá vài triệu. Với những dòng cao cấp có giá trị lên đến 10 triệu đồng hoặc có thể cao hơn.

laptop

Người dùng phổ thông nên sử dụng card màn hình onboard

Các dòng card màn hình onboard của Intel phổ biến nhất

Trong các dòng card đồ họa onboard thì VGA của Intel được sử dụng nhiều nhất. Cùng điểm qua những loại card tích hợp trong máy tính được dùng rộng rãi dưới đây.

Card onboard Intel HD Graphics

Intel HD Graphics có lẽ là một trong những dòng card đồ họa tích hợp quen thuộc với nhiều người dùng laptop Windows. Nhiệm vụ chính của loại card tích hợp này là xử lý đồ hoạ giúp cho máy được hiển thị hình ảnh ở mức độ nhất định khi không đi kèm với một GPU xử lý riêng biệt.

Hiện nay, dòng card đồ hoạ này đang ngày càng được phát triển và có nhiều cải tiến nhằm nâng cao sức mạnh. Vì thế, card màn hình Intel HD Graphics có thể xử lý đồ hoạ tốt hơn. Hầu hết, người dùng phổ thông sẽ sử dụng hiệu năng đủ dùng với loại card màn hình onboard Intel HD Graphics. Tuy nhiên, nếu các bạn muốn chơi những loại game có đồ hoạ cao hay thực hiện những công việc về thiết kế đồ hoạ thì Intel HD Graphics có lẽ sẽ không đáp ứng được nhu cầu của bạn.

card màn hình onboard

Intel HD Graphics là loại card tích hợp được sử dụng rộng rãi

Intel Iris Plus Graphics

Card màn hình Intel Iris Plus Graphics là dòng card được tích hợp CPU thế hệ thứ 10. Đây là dòng card màn hình onboard có hiện năng cao hơn dòng Intel HD Graphics. Chúng sẽ có 2 dòng chính là  Iris Plus là G7 và G4 với sức mạnh và hiệu năng khác nhau. Để có thể phân biệt được 2 loại card này cũng rất đơn giản, bạn chỉ cần dựa vào hậu tố ở cuối tên CPU. Dòng VGA G7 là phiên bản có sức mạnh đồ họa cao hơn nhờ số nhân đồ họa nhiều hơn dòng G4.

Card màn hình onboard Intel Iris Xe Graphics

Nhắc tới dòng chip Intel thế hệ thứ 11, chúng ta sẽ liên tưởng ngay đến sức mạnh và hiệu năng đồ hoạ mạnh mẽ với sự hỗ trợ được tích hợp sẵn của card màn hình onboard Intel Iris Xe Graphics. Cụ thể loại card đồ hoạ này sẽ thỏa mãn nhu cầu phân giải đạt mức 4K HDR hoặc 8K đem đến cho người dùng những thước phim sắc nét và ấn tượng.  

Bên cạnh đó, chúng còn hỗ trợ người dùng có thể tạo nên nhiều những tệp đồ hoạ với dung lượng lớn nhờ vào chức năng xuất hình ảnh 4K. Về khả năng chiến game, Intel Iris Xe Graphics có thể hỗ trợ chất lượng hình ảnh với độ phân giải là 1080p nhằm giúp người dùng gia tăng hiệu suất chơi game.

card màn hình onboard

Card onboard Intel Iris Xe Graphics có sức mạnh và hiệu năng cao

Trên đây là những thông tin tổng hợp những dòng card màn hình onboard được sử dụng phổ biến. Hy vọng bạn sẽ lựa chọn được thiết bị phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình nhé!

Trần Gia Computer là đơn vị chuyên cung cấp Máy tính để bàn (PC Gaming cũ và mới, PC Đồ họa, PC đồng bộ,…), màn hình máy tính cũ và mới, Laptop, Linh kiện máy tính như: VGA cũ và VGA mới, RAM… Đầy đủ các cấu hình và tầm giá giúp khách hàng thoải mái lựa chọn.

Tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *