Lỗi card màn hình làm treo máy và cách khắc phục lỗi

máy tính bị treo

Khi sử dụng máy tính hoặc laptop trong một thời gian dài khó có thể tránh được hiện tượng máy tính bị đơ, bị treo, không thể hoạt động được. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, trong đó nguyên nhân do lỗi card màn hình làm treo máy rất hay gặp khi sử dụng máy tính. Hãy cùng Trần Gia Computer tìm hiểu về cách khắc phục lỗi này ở bài viết dưới đây.

Một số lỗi card màn hình làm treo máy 

Nếu như card màn hình mà bạn đang sử dụng không phù hợp sẽ thường gây ra lỗi làm treo máy. Nhất là đối với những ai sử dụng các phần mềm thiết kế đồ họa hoặc dựng phim ảnh, card màn hình không đủ mạnh sẽ thường xuyên xảy ra hiện tượng máy tính bị treo bị đơ. Lý do là vì công việc đó cần độ nét hình ảnh tốt và khả năng xử lý đồ họa cực cao. 

Trường hợp bạn khởi động các chương trình đồ họa, đang xử lý hình ảnh độ phân giải cao, chơi game nặng nhưng máy tính bị treo. Với lỗi như vậy, cách khắc phục là bạn nên thay thế card màn hình phù hợp hơn. Ngoài ra có thể tháo VGA ra để vệ sinh chân card và khe card rồi cắm lại.

Nếu như bạn sử dụng máy tính để bàn bạn hãy vặn ốc và đẩy các chốt phí sau ra để tháo card màn hình. Tiếp theo cắm thẳng card vào khe cắm cho khớp rồi mới vặn ốc vít lại. Quá trình tháo lắp VGA bạn nên nhờ người có chuyên môn hoặc kinh nghiệm để không làm ảnh hưởng đến khả năng làm việc của card màn hình.

>>> Xem thêm: Những dấu hiệu hỏng card màn hình PC nhất định phải biết

máy tính bị treo

Nếu card màn hình bị hỏng gây treo máy nên thay mới

Một số cách khắc phục lỗi máy tính bị treo hiệu quả

Ngoài lỗi card màn hình làm treo máy ra thì còn có một số nguyên nhân khác như virus khiến máy bị đơ màn hình, hệ thống tản nhiệt kém, dung lượng RAM quá ít,…Dưới đây là một số cách khắc phục tình trạng máy tính bị đơ, bị treo hiệu quả bạn có thể áp dụng.

Đóng chương trình gây treo máy

Bạn hãy dùng Task Manager để đóng chương trình gây treo máy để giải quyết lỗi xảy ra. Bạn chỉ cần bấm tổ hợp phím Ctrl+Alt+Del (Windows XP) để kích hoạt Task Manager. Sau đó chọn tab Applications -> Chọn ứng dụng -> Chọn End Task là có thể đóng ứng dụng thành công.

máy tính bị treo

Thực điện đóng các ứng dụng gây treo máy

Làm sạch khe tản nhiệt

Vệ sinh laptop đúng cách cũng có thể giảm tình trạng máy tính bị treo, hãy kiểm tra trực quan các khe tản nhiệt của máy xem có ảnh hưởng gì ở vị trí đó không. Có thể những lớp bụi bên trong trên bo mạch sẽ gây cản trở việc thoát nhiệt và làm mát hệ thống. Người dùng hãy dùng giác hút chuyên dụng để hút các hạt bụi ra khỏi máy. Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng tản nhiệt để tăng luồng khí làm mát máy tính của mình.

Cập nhật hệ điều hành và quét virus

Khi tìm hiểu về lỗi card màn hình làm treo máy cũng không thể bỏ qua một số cách khắc phục khác để giải quyết tình trạng này. Việc cập nhật hệ điều hành và quét virus thường xuyên sẽ hỗ trợ máy hoạt động hiệu quả, bền bỉ và mượt mà hơn. Hiện nay có nhiều phần mềm quét virus trên thị trường, có loại mất phí và miễn phí. Bạn có thể lựa chọn cho mình phần mềm diệt virus hiệu quả để bảo vệ máy tính, laptop của mình.

máy tính bị treo

Nên thường xuyên cập nhật hệ điều tránh để giúp máy hoạt động hiệu quả

Nâng cấp RAM

Trong trường hợp dung lượng RAM quá ít dẫn đến việc máy tính bị treo thì bạn nên gỡ bỏ chương trình ít sử dụng hoặc không sử dụng đến. Bên cạnh đó nên ngừng các chương trình chạy nên, để máy hoạt động hiệu quả hơn bạn nên chống phân mảnh thường xuyên cho ổ cứng, xét xét nâng cấp thêm bộ nhớ RAM. Tuy nhiên khi nâng cấp RAM cần dùng loại RAM phù hợp với máy tính mình đang sử dụng để tránh hư hỏng.

Bài viết của Trần Gia Computer đã cung cấp thông tin về lỗi card màn hình làm treo máy và những cách khắc phục hiệu quả. Hy vọng rằng bạn có thể áp dụng thành công cho máy tính của mình.

Trần Gia Computer là đơn vị chuyên cung cấp Máy tính để bàn (PC Gaming cũ và mới, PC Đồ họa, PC đồng bộ,…) , Laptop, Linh kiện máy tính cũ và mới ( VGA cũ và VGA mới, màn hình, RAM) với đầy đủ các cấu hình và tầm giá giúp khách hàng thoải mái lựa chọn.

Tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *