Microsoft Windows 12 sẽ trở thành Hệ điều hành Windows mới đáng dùng nhất nhờ công nghệ AI vượt bậc ?

Trí tuệ nhân tạo

Với việc công nghệ trí tuệ thông minh nhân tạo AI đang dần trở nên phổ biến và thân thuộc với người dùng thì những món đồ công nghệ, những phần mềm công nghệ cũng sẽ chạy theo xu hướng, tạo ra một trí tuệ AI riêng cho thương hiệu và đưa đến người dùng và Microsoft cũng không ngoại lệ khi đã để rò rỉ nhiều nguồn thông tin cho biết rằng: Windows 12 là một hệ thống nhất và hỗ trợ toàn diện cho AI nơi chúng ta có tất cả các chức năng của AI được tích hợp trên máy tính.

Tiến triển của công nghệ trí tuệ nhân tạo AI

Có mặt trên các trang Web và các ứng dụng phần mềm

Với công nghệ web AI được phát triển dẫn đến cuộc đua công nghệ thật sự rất gay gắt, chỉ trong vòng vài tháng từ khi Chat GPT ra đời các công cụ AI bắt đầu được nhận thức rõ bởi các công ty công nghệ đi theo đó là các bản cập nhật mới liên tục đều có AI thậm chí họ cố gắng để đưa ra bản BETA khi chưa thực sự hoàn thiện để không bị khách hàng bỏ ngỏ điển hình như Bing, Tik tok, Canva, Grammarly…v.v ngoài những công cụ này thì cả sản phẩm của Microsoft 365 cũng tham gia vào cuộc đua tích hợp AI.

Trí tuệ nhân tạo

Với sự tích hợp trí tuệ nhân tạo AI trên nền tảng Cloud ngày càng mạnh cùng với những quan ngại về tương lai của trí tuệ nhân tạo AI thì nó vẫn không dừng lại và bây giờ có lẽ đang tiến dần vào giai đoạn của phần mềm và phần cứng được hỗ trợ  AI.

Phần mềm photoshop

Trong năm 2023 ngay cả ADOBE và nhiều hãng cung cấp ứng dụng phần mềm cho máy tính khác cũng ra mắt sản phẩm/ bản cập nhật mới cho phép các ứng dụng của họ có sự góp mặt của AI bởi sự phát triển từ nhiều bên liên quan, điều này cho thấy việc đòi hỏi hơn về sự hỗ trợ toàn diện cũng đang được khởi xướng.

Hỗ trợ AI trong phần cứng

Gần đây Nvidia tuyên bố rằng sẽ đạt doanh thu 11 tỷ đô trong quý 2 năm 2024 khi đi theo hướng đáp ứng nhu cầu về bộ xử lý đồ họa, card đồ họa cung cấp năng lượng cho các ứng dụng trí tuệ nhân tạo như ứng dụng tại Google, Microsoft và nhà sản xuất ChatGPT OpenAI. Không chỉ riêng Nvidia đối thủ của họ là Intel cho biết hàng chục nhà sản xuất PC đang sử dụng chip hỗ trợ AI mới của họ và đương nhiên đây chỉ là những thông tin được công bố chính thức bên cạnh những dự định to lớn hơn từ các hãng sản xuất linh kiện cho máy tính này.

Nvidia ứng dụng ai vào card đồ hoạ

Không chỉ linh kiện riêng lẻ những sản phẩm gắn liền với phát triển PC Gaming cũng đang được thay đổi để có thể thích ứng tối đa với AI đem lại trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng, với hi vọng về các dòng game từ màn hình phẳng đến thực tế ảo (VR) có thể được kiểm soát và hỗ trợ tự động tốt hơn.

Hứa hẹn của một hệ điều hành Windows mới (Windows 12)

Khi các hãng công nghệ đang âm thầm để cạnh tranh cho sản phẩm của mình rất gay gắt và điểm để có thể tạo ra sự khác biệt cũng dần đi vào ngõ cụt thì có lẽ AI đang là một hướng đi mà các công ty lớn về linh kiện máy tính cũng như phần mềm đang âm thầm chuẩn bị. Thậm chí đã hoàn thiện để tạo ra điểm mạnh của mình nhưng bây giờ điều họ cần là một điểm nhấn một “sự chắc chắn” để có thể thực hiện hành động của mình và ở đây có thể chỉ cần một hành động rõ ràng tại một nơi có thể quy tụ họ lại là Microsoft.

window 12

Trong phiên bản hiện tại là Window 11 thì Microsoft cũng cho thấy tín hiệu khi tích hợp Bing AI vào trong thanh taskbar và ứng dụng AI riêng lẻ vào trong những sản phẩm họ đang quản lý nên việc mong chờ cho sự tích hợp một cách toàn diện từ hệ điều hành mới là điều hợp lý.

window 12 ứng dụng AI

Mong chờ vào một hệ điều hành mới vào mỗi năm từ Microsoft là điểm không mấy xa lạ với tất cả hãng công nghệ và người tiêu dùng nhưng vào năm 2024 sẽ thật sự là một bùng nổ nếu việc ra mắt một hệ điều hành Windows 12 dành riêng cho AI PC có thể giúp cho phiên bản mới này trở thành đáng dùng nhất.

Ở đầu năm 2023 khi nói về Windows 12 Microsoft’s Panos Panay chia sẻ rằng:

“Khối lượng công việc của trí tuệ nhân tạo trên thiết bị ở khối lượng mà chúng tôi chưa từng thấy trước đây và chắc chắn nó sẽ phải được kích hoạt bởi phần cứng.”

Với xu hướng muốn làm mờ ranh giới giữa Cloud và thiết bị, đơn nhiên nhiều thứ sẽ xử lý trên bộ xử lý cục bộ của bạn nhưng một phần vẫn diễn ra trên Cloud vì đòi hỏi một yêu cầu mạnh mẽ hơn một hệ điều hành hoàn thiện. Với cố gắng đó bản nâng cấp hệ điều hành tiếp theo sẽ thật sự đáng để phân tích nhiều.

Những quan ngại cho hệ điều hành Windows 12

Khả năng tiêu thụ điện năng và bộ vi xử lý cao

Nếu việc tích hợp AI PC diễn ra thì có lẽ việc yêu cầu một khả năng tiêu thụ điện năng cao hơn cũng dễ đoán được, với trải nghiệm hỗ trợ AI từ những tác vụ phần mềm thông thường đem lại như: làm mờ ảnh, đổi nền, thậm chí có thể như một trợ lý ảo để trao đổi với chúng ta bằng tin nhắn hoặc giọng nói…v.v. Việc này đòi hỏi việc xử lý thông tin lớn nên chắc chắn sẽ khó tiết kiệm được điện năng và điều nãy đã diễn ra bởi những hỗ trợ AI riêng lẻ thông thường.

Giao diện phức tạp của hệ điều hành Windows mới

Với thiết kế một giao diện có sự tiếp xúc của AI cách rõ ràng thì việc tạo ra một giao diện thân thiện và không bị kén người dùng cũng thật sự là một thách thức hoặc đơn giản hơn một giao diện có thể phức tạp nhưng có thể giúp người dùng thích ứng nhanh cũng là một giải pháp phải suy nghĩ nhiều. Điều này đã xảy ra với Window 10 và Window 11 khi có sự so sánh rất nhiều về giao diện khi cài Win này, bây giờ chúng ta sẽ phải đợi Microsoft đưa ra công bố chính thức để có thể so sánh với hệ điều hành trước được chính xác nhất.

window 12

Sự mất cân bằng trong trải nghiệm người dùng

Với việc đáp ứng AI cho hệ điều hành thì việc thiết kế hỗ trợ trải nghiệm này có thể xâm lấn vào thao tác vật lý khi chơi game và có thể ảnh hưởng đến những bài test online khi những phần mềm kiểm soát về AI trên web vẫn chưa hoàn thiện còn kiểm soát “hệ điều hành AI ” thì có lẽ là một khái niệm mới, việc phát hiện gian lận bởi AI cũng sẽ là một vấn đề đáng quan tâm đến.

Nguồn: Gear.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *