Top những linh kiện PC có thể mua cũ để tối ưu chí phí khi build PC Gaming ở năm 2024

thùng cpu máy tính

Xây dựng PC gaming là lựa chọn phù hợp với những game thủ muốn có hiệu suất cao, khả năng nâng cấp và tùy chỉnh linh hoạt. Nhưng với nhiều bạn trẻ hiện nay thì việc build PC full new sẽ là một khó khăn. Dù có trả góp thì cũng có một số bạn có quan điểm là nói không với trả góp. Nên hôm nay, Trần Gia Computer sẽ mang đến cho các bạn gợi ý về Top những linh kiện có thể mua cũ để tối ưu chi phí khi build PC ở năm 2024

Linh kiện đáng mua:

1/ Case: Vỏ case thường không bị lỗi hỏng và đa số người dùng chỉ đặt case một chỗ, không di chuyển nhiều nên giá trị case không giảm nhiều, case sẽ chỉ bị cũ, bụi bẩn theo thời gian nhưng các bạn hoàn toàn có thể vệ sinh vỏ case lại như một vỏ case mới. Nên mua case cũ của các thương hiệu uy tín và cũng có một số bạn có sở thích đi sưu tầm những mẫu case độc lạ, đã ra mắt một thời gian.

thùng cpu máy tính

2/ CPU: Việc mua CPU cũ thì các bạn cứ check và test kỹ tại nơi các bạn dự định sẽ mua.Thì đa số hiện tại đang có hàng tray new, không có box rẻ hơn hàng new rất nhiều mà vẫn có đầy đủ bảo hành cho các bạn sử dụng, các bạn chỉ cần xem xét về nơi mua có uy tín hay không thôi. Và các bạn hoàn toàn có thể lựa chọn mua option cũ còn bảo hành từ 6-12-24 tháng cũng rất là ok và mức giá tốt.

cpu máy tính

3/ VGA: VGA hay là GPU hay còn gọi cách khác là Card màn hình. Thì VGA là món hàng nên mua cũ nhất, bởi vì hiệu năng trên giá thành rất ok, với việc ra mắt VGA mới hằng năm mà hiệu năng không tăng quá nhiều, cùng với việc mọi người nâng cấp lên nên chúng ta có một lượng lớn VGA cũ để tiêu thụ. Hiệu năng không bị giảm đi quá nhiều, chỉ khoảng 5-10%, vẫn đầy đủ công nghệ mà vẫn còn bảo hành, vẫn dùng được lâu dài thì các bạn cứ build PC với VGA cũ là tối ưu chi phí nhất.

Card màn hình

Còn các thành phần linh kiện còn lại không nên mua cũ sẽ bao gồm : 

1. Ram: Ram tuy có hạn bảo hành lên đến 5 năm tùy hãng, tuy nhiên ram RAM là linh kiện dễ bị hao mòn theo thời gian. Việc sử dụng lâu dài có thể dẫn đến lỗi hoạt động, giảm hiệu năng hoặc hỏng hóc đột ngột, bị lỗi liên quan đến tốc độ đọc/ghi chậm hơn RAM mới, làm giảm hiệu suất tổng thể của hệ thống có thể bị lỗi hoặc hỏng chip nhớ, gây ra hiện tượng treo máy, lỗi ứng dụng hoặc mất dữ liệu.

Ram máy tính

2. SSD: SSD có tuổi thọ giới hạn, phụ thuộc vào số lần ghi dữ liệu. SSD cũ đã trải qua nhiều chu kỳ ghi, có thể làm giảm tuổi thọ và độ bền của chip nhớ, có thể bị lỗi hoặc hỏng hóc đột ngột, dẫn đến mất dữ liệu hoặc hỏng hóc hệ thống. 

Thẻ nhớ ssd

3. MAIN: Mainboard hay còn gọi là Bo mạch chủ. Là xương sống của cả bộ PC. Việc mua Main cũ đã trải qua nhiều năm sử dụng, có thể bị hao mòn, hư hỏng các linh kiện, đặc biệt là tụ điện, chip cầu nối, socket CPU. Mainboard cũ có thể không tương thích với CPU mới, RAM mới, card đồ họa mới hoặc các thiết bị ngoại vi mới. Các chuẩn kết nối trên mainboard cũ có thể đã lỗi thời, không hỗ trợ các thiết bị mới hoặc tốc độ hoạt động bị giới hạn. Việc sử dụng mainboard cũ có thể làm tăng nguy cơ bị tấn công mạng hoặc mất dữ liệu.

mainboard máy tính

4. PSU: PSU hay còn gọi là nguồn máy tính, là linh kiện quan trọng khi phải cấp điện toàn bộ cho PC. Nguồn máy tính cũ có thể không cung cấp đủ năng lượng cho các linh kiện hiện đại như CPU, GPU, SSD NVMe…

Việc thiếu năng lượng có thể dẫn đến hệ thống hoạt động không ổn định, bị treo, sập nguồn, thậm chí gây hỏng hóc các linh kiện khác. Việc sử dụng nguồn máy tính cũ có thể làm tăng chi phí điện năng tiêu thụ. Và hiện tại cũng đã có nguồn Tray new giá tốt cho các bạn có thể tiết kiệm được thêm chi phí khi build máy

nguồn cpu

Tóm lại build PC Gaming với những linh kiện cũ là do nhu cầu của mỗi người, bạn muốn có hiệu suất cao, khả năng nâng cấp và tùy chỉnh linh hoạt khi mà mức chi phí bỏ ra không quá cao. Tuy nhiên, việc build PC như vậy cần thời gian, kiến thức và xem nhiều video review nhất. Hãy chuẩn bị cho bản thân đủ kiến thức để có thể lựa chọn linh kiện mới, linh kiện cũ hợp lý nhất. Còn nếu bạn không đủ tự tin thì có thể ghé qua Trần Gia Computer, ở shop sẽ có nhân viên hỗ trợ tư vấn nhiệt tình build cho bạn những cấu hình tốt nhất trong phân khúc giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *