Tìm hiểu chi tiết các thông số card màn hình quan trọng

thông số card màn hình

Card màn hình là một phần rất quan trọng của máy tính giúp hình ảnh được hiển thị tốt và chất lượng. Tuy nhiên người dùng cần biết về các thông số card màn hình để có thể lựa chọn được sản phẩm tốt và phù hợp. Ở bài viết dưới đây, Trần Gia Computer sẽ giúp bạn tìm hiểu chi tiết hơn về những thông số này.

Card màn hình là gì?

Card màn hình còn có tên gọi khác là card đồ họa (VGA), đây chính là linh kiện máy tính có chức năng xử lý đồ họa về hình ảnh, màu sắc độ nét, video, hiệu ứng,…Trong card màn hình sẽ gồm có bảng mạch mở rộng và bộ vi xử lý đồ họa (GPU).

Card màn hình là một linh kiện bắt buộc có trong những bộ PC Gaming hiện nay. Nhờ vào khả năng xử lý đồ họa và âm thanh cho mọi tựa game nên mang lại chất lượng hình ảnh sắc nét. VGA sở hữu GPU càng mạnh sẽ càng mang lại trải nghiệm chơi game tuyệt nhất, bên cạnh đó giúp mang lại hiệu quả công việc tốt hơn.

Card màn hình có 2 loại card rời và card tích hợp sẵn trên máy tính, tuy nhiên đa số mọi người đều thích loại card rời. Bởi vì khi muốn nâng cấp lên đời VGA hiện đại sẽ dễ dàng thay thế hơn. Những thông số card màn hình sẽ giúp cho bạn biết chúng có thật sự mạnh hay không. Đây cũng là căn cứ để người dùng lựa chọn loại VGA tốt nhất cho mình.

card màn hình

Card màn hình là linh kiện máy tính có chức năng quan trọng

Các thông số card màn hình người dùng cần biết

Có rất nhiều thông số của card màn hình để thể hiện hiệu suất và tính năng của nó. Dưới đây là những thông tin về thông số cơ bản của VGA mà bạn cần nắm được.

GPU – Đơn vị xử lý đồ họa

GPU (Graphics Processing Unit) là thành phần quan nhất của card màn hình vì chúng quyết định đến sức mạnh xử lý của card. GPU là vi xử lý bên trong của card màn hình với chức năng xử lý và truy cập vào vào bộ nhớ Memory. Từ đó sẽ tạo ra những chi tiết đồ họa trong bộ đệm khung hình trước khi xuất hình ảnh ra màn hình của máy tính. Hiện nay GPU đến từ nhà sản xuất NVIDIA và AMD là được sử dụng phổ biến nhất.

GPU Clock – Tốc độ xử lý đồ họa

GPU Clock/ Graphic Clock là thông số card màn hình được dùng để mô tả tốc độ xử lý đồ họa và chúng có đơn vị tính là MHz. Thời gian xử lý chi tiết đồ họa phụ ảnh hưởng bởi tốc độ xử lý đồ họa. Vì vậy để đánh giá card đồ họa bạn đang dùng có mạnh hay không cũng cần đến giá trị của GPU Clock. Bên cạnh đó cũng phụ thuộc vào một số yếu tố như dung lượng/loại bộ nhớ, số lượng cores, kiến trúc,…

thông số card màn hình

Cần nắm được các thông số quan trọng của card màn hình

Memory – Bộ nhớ

Memory biểu thị cho các chi tiết liên quan đến bộ nhớ của card màn hình như là:

  • Memory Clock là tốc độ bộ nhớ VGA.
  • Memory Type là dung lượng bộ nhớ có trong card màn hình.
  • Memory Speed là tốc độ của VGA truy cập vào dữ liệu lưu trữ trên RAM và sử dụng đơn vị là MHz để hiển thị tốc độ.
  • Memory Bus Width là thông số card màn hình biểu thị lượng dữ liệu có thể truyền tải trong khoảng thời gian nhất định của VGA.
  • Memory Bandwidth thể hiện khả năng truyền tải dữ liệu vào card màn hình.

SLI/ Crossfire

SLI đối với card màn hình Nvidia và Crossfire đối với card màn hình AMD. Đây là thông số của VGA thể hiện tính năng hỗ trợ cho khả năng lắp đặt từ hai chiếc card màn hình trở lên trong cùng một bộ PC. Điều này sẽ giúp thúc đẩy sức mạnh và hiệu năng xử lý hình ảnh trên màn hình hiển thị, từ đó sẽ mang lại hiệu quả làm việc tốt hơn cho người dùng.

card màn hình

Các thông số thể hiện khả năng xử lý của VGA

Connector – Cổng kết nối

Connector cũng là một trong những thông số card màn hình rất quan trọng. Nó dùng để kết nối card màn hình với các thành phần khác như nguồn máy tính và mainboard. Bạn có thể lựa chọn chiếc VGA phù hợp với tiêu chí sử dụng của mình để mang lại hiệu quả tốt nhất. Cổng kết nối này có 2 dạng chính là khe cắm mở rộng PCIe và cổng kết nối nguồn

Đơn vị cung cấp card màn hình uy tín và chất lượng

Hiện nay với sự phát triển của thị trường có rất nhiều nhà cung cấp linh kiện, phụ kiện máy tính. Tuy nhiên không phải đơn vị nào cũng mang đến cho người dùng sản phẩm chính hãng và chất lượng. Đó cũng chính là điều khiến khách hàng cảm thấy lo lắng trong quá trình lựa chọn sản phẩm.

Hãy đến với Trần Gia Computer, chúng tôi chuyên cung cấp các dòng card màn hình chính hãng với chất lượng tốt nhất. Nhân viên sẽ tư vấn cụ thể cho khách hàng về thông số card màn hình phù hợp với nhu cầu sử dụng. Đây chính là địa chỉ cung cấp thiết bị điện tử máy tính chất lượng với giá cả tốt nhất thị trường.

Qua bài viết này đã giúp bạn tìm hiểu chi tiết về thông số card màn hình. Đây đều là những thông tin hữu ích bạn cần nắm được để lựa chọn một chiếc VGA chất lượng.

Trần Gia Computer là đơn vị chuyên cung cấp Máy tính để bàn (PC Gaming cũ và mới, PC Đồ họa, PC đồng bộ,…) , Laptop, Linh kiện máy tính cũ và mới ( VGA cũ và VGA mới, màn hình, RAM) với đầy đủ các cấu hình và tầm giá giúp khách hàng thoải mái lựa chọn.

Tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *