So sánh mainboard B760 vs mainboard B660

so sánh mainboard B760 và mainboard B660

Nhìn chung, giữa B760 và phiên bản tiền nhiệm B660 gần như không có sự khác biệt lớn về thông số kỹ thuật. Cả hai đều là chipset nhắm đến tầm khách hàng phổ thông, với mục đích giúp người dùng build PC mạnh mẽ với mức giá thấp hơn nhiều.

Có chăng điểm khác biệt giữa B760 và B660 nằm ở cải tiến về tính năng cao cấp và tối ưu tốt hơn cho hệ xử lý Gen 13. Nếu bạn đang cân nhắc chọn chipset hoặc muốn biết rõ hơn sự khác biệt thì nên so sánh với các lựa chọn ở phân khúc khác. Chẳng hạn, mainboard Z790 mang đến hầu hết các tính năng tuyệt vời của Intel thì B760 chỉ cung cấp phân nửa lựa chọn cho khách hàng. Bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu qua điểm khác biệt giữa B760 và B660 ở góc độ khác, thông qua sự khác biệt chính của mainboard.

Hỗ trợ PCI-E 5.0

Một trong số lợi ích khi bo mạch chủ hỗ trợ khe cắm PCI-E 5.0 x16 là khả năng nâng cấp, hỗ trợ các card đồ hoạ cao cấp mới nhất. Mặc dù chưa có bất kỳ thành phần nào hỗ trợ Gen5 nhưng điều này cũng được xem là món hời với người dùng phiên bản B760 để nâng cấp card đồ hoạ tốt hơn sau này.

PCI-E 5.0

Các tính năng mới

Một trong những cải tiến mới của B760 là sự tiến bộ về tốc độ USB. Cả hai nền tảng mới nhất của Intel và AMD đều được tích hợp Thunderbolt 4 mang lại tốc độ truyền cực nhanh. Nằm ở phía trước IO là một tiêu đề dành cho USB4, mang đến cho người tiêu dùng tùy chọn tận hưởng cổng USB tốc độ cao ở bảng điều khiển phía trước.

Thẩm mỹ cao

Mặc dù thiết kế và tính thẩm mỹ là điểm khác biệt nhỏ nhưng nó lại không kém phần quan trọng khi đề cập sự khác biệt giữa bo mạch chủ B760 và B660. Mainboard B760 được đánh giá cao hơn về thẩm mỹ so với tiền nhiệm B660. 

mainboard B760 và mainboard B660

Thay đổi và cập nhật BIOS 

Mối quan tâm chính với bất kỳ bo mạch chủ mới là CPU có tương thích hay không. Mặc dù Intel đã cố giữ lại ổ cắm LGA 1700 phổ biến cho các bo mạch chủ và CPU thế hệ 13 nhưng người dùng thế hệ thứ 13 không cần cập nhật BIOS để nâng cấp bo mạch chủ B760.

Bo mạch chủ B760 hỗ trợ CPU Intel thế hệ thứ 12 và 13 ngay khi xuất xưởng. Do vậy, nếu bạn giữ lại CPU hiện tại của mình và chỉ muốn nâng cấp bo mạch thì không cần phải cập nhật BIOS. 

Mainboard ASROCK B660M PG Riptide
Mainboard ASROCK B660M PG Riptide

Trong khi đó, đối với người dùng B660 có CPU thế hệ thứ 13, tình hình hơi khác một chút. Các bo mạch B660 không hỗ trợ CPU thế hệ thứ 13 mà không có bản cập nhật BIOS, điều này có nghĩa là: Hoặc bạn sử dụng BIOS để cập nhật bo mạch của mình bằng một USB đơn giản. Hoặc bạn sẽ cần mua CPU thế hệ thứ 12 để flash CPU, rồi cập nhật BIOS sau đó. Điều này thường là khó thực hiện và tốn chi phí nâng cấp.

Về những thay đổi tổng thể, bạn sẽ thấy rằng BIOS thế hệ thứ 13 gần như giống hệt với thế hệ thứ 12. Có thể có những điều chỉnh nhỏ đối với giao diện người dùng tùy thuộc vào dòng sản phẩm bạn đã chọn. Nhưng phần lớn, do không có những thay đổi lớn về kiến ​​trúc và phần mềm đối với thế hệ mới nhất của Intel, BIOS không cần phải thay đổi.

Như vậy, nhìn chung, B760 và B660 không có chênh lệch về giá và sự khác biệt quá lớn về tính năng. Nếu mức ngân sách của bạn còn eo hẹp hoàn toàn có thể yên tâm lựa chọn phân khúc mainboard tầm trung này. Dưới đây là một vài gợi ý bạn có thể tham khảo.

Trần Gia Computer là đơn vị chuyên cung cấp Máy tính để bàn (PC Gaming cũ và mới, PC Đồ họa, PC đồng bộ,…), màn hình máy tính cũ và mới, Laptop, Linh kiện máy tính như: Card màn hình cũ và mới, RAM… Đầy đủ các cấu hình và tầm giá giúp khách hàng thoải mái lựa chọn.

Tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *