Review Window 11 – Đẹp mắt nhưng vẫn chưa hoàn thiện

chơi game trên window 11

Vào năm 2015, Microsoft nói rằng Windows 10 sẽ là phiên bản Windows cuối cùng. Tuy nhiên vào năm 2021, công ty này bất ngờ mang tới Windows 11 với rất nhiều điểm cải thiện. Đây được đánh giá là một bản cải tổ rất lớn cả về thiết kế lẫn tính năng. Phần nào nhiều người dùng đánh giá rằng, Windows và macOS đang ngày một gần nhau hơn. Sau 2 tháng sử dụng, mình sẽ có đôi điều chia sẻ về phiên bản Windows mới nhất này trong bài viết dưới đây.

window 11

Thiết kế

Windows 11 có thiết kế giao diện hoàn toàn mới, nhìn thời thượng và mềm mại hơn. Với Start menu được đưa vào giữa, người dùng có thể truy cập nhanh vào những nội dung và ứng dụng mà họ quan tâm cũng như xem các tệp mà họ đã xử lý gần đây nhất, bất kể trước đấy họ truy cập trên thiết bị nào, Android hay iOS, nhờ sức mạnh của Cloud và Microsoft 365. Các Live Tiles cũng được thay thế bằng một lưới các biểu tượng có thể được sắp xếp lại hoặc ghim vào Start menu mới.

Đối với Taskbar, người dùng sẽ thấy các biểu tượng được bố trí thoáng hơn. Microsoft cũng thêm các điểm cảm ứng lớn hơn và các dấu hiệu trực quan tinh tế hơn nhằm giúp người dùng thay đổi kích thước và di chuyển cửa sổ dễ dàng hơn.

Windows-11-Taskbar

Bên cạnh đó, Windows 11 tận dụng tối đa sức mạnh của công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) để cá nhân hóa bảng tin Widgets, tự động đưa ra những nội dung mà người dùng quan tâm dựa vào phân tích sở thích và các truy cập cũ.

Đặc biệt, Microsoft Store trên bản cập nhật mới này được phép tải và sử dụng các ứng dụng Android, hỗ trợ tính năng trò chuyện thông qua Microsoft Teams, cùng nhiều ứng dụng dành cho người khuyết tật.

So với phiên bản tiền nhiệm, hiệu suất được coi là điểm nâng cấp lớn trên Windows 11. Ngoài ra, bản Windows mới có dung lượng nhẹ hơn 40% so với Windows 10, đồng thời ứng dụng cũng hoạt động hiệu quả hơn trong chế độ nền. Windows 11 còn được cải thiện chế độ sáng và tối cùng tác vụ chia màn hình đẹp hơn.

Gaming 

Gaming là khả năng mà Windows 11 nâng cấp mạnh mẽ, đầu tiên là phải nói tới kho ứng dụng Xbox đã được tích hợp hoàn toàn vào Windows 11. Nó là kho ứng dụng giống hệt Steam hay Epic Games, nhưng lợi thế là nó sẽ đồng bộ giữa các thiết bị. Nếu các bạn đã mua games trên Xbox rồi thì Games này hòa toàn có thể chơi trên PC của các bạn. Với sức mạnh phần cứng mạnh mẽ của PC thì chắc chắn các tựa game này sẽ được xử lý hoàn toàn dễ dàng. Nhưng mà nói chung là anh em nào có Xbox thì nên dùng, mình không có Xbox nên mình vẫn trung thành với Steam

chơi game trên window 11

Với những game cũ như LMHT,CSGO,PUBG…thì mình thấy FPS không đổi, thậm chí là đôi khi còn thấp hơn so với lúc mình chơi ở Windows 10. Mình thì hiểu rằng với những con game cũ, game lâu đời rồi thì nó sẽ tương thích với các phiên bản Win cũ hơn.

Tuy nhiên với các game mới mới hơn một chút như là Valorant thì mình lại cảm thấy chơi trên Windows 11 khá tốt, không bị drop khung hình đột ngột và đặc biệt là FPS cực kỳ cao luôn. Lúc nào mình chơi cũng hơn 200fps. Thực ra thì điều này còn tùy thuộc vào cấu hình anh em đang có nữa nên con số này cũng không phản ánh giống hệt với máy của các bạn đâu nhé

Tương thích

Đối với máy tính bảng, Windows 11 mang đến những cải tiến mới giúp nâng cao trải nghiệm khi thao tác cảm ứng. Ngoài ra, bản cập nhật này còn được bổ sung một bàn phím cảm ứng mới tốt hơn nhiều so với bàn phím trên thế hệ tiền nhiệm.

Tuy nhiên, vì mới ra mắt nên hệ điều hành này sẽ không đảm bảo tính ổn định hệ thống và có thể xuất hiện lỗi không mong muốn bất kỳ lúc nào.

win 11

Hiện vẫn chưa rõ khả năng tương thích đối với các phần mềm của bên thứ ba trên Windows 11. Đặc biệt, nhiều tính năng, ứng dụng đang hoạt động trơn tru trên Windows 10 có thể chạy chậm hoặc không tương thích trên Windows 11.

Tổng kết

Tổng kết lại, mình thấy Windows 11 là một phiên bản Windows gần như hoàn hảo. Mặc dù không thay đổi quá nhiều tính năng nhưng qua một thời gian sử dụng, mình cực kỳ hài lòng với những gì Windows 11 mang lại. Nó đáp ứng cho mình rất tốt từ học hành, làm việc cho đến khả năng gaming. Vậy còn các bạn thì sao ? Các bạn lên Windows 11 chưa thì hãy cho mình biết nhé

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *