Năm 2024: Giá chip NAND và SSD có thể tăng tới 55%

Thẻ nhớ SSD

Vài quý vừa rồi, nhu cầu SSD tiêu dùng và doanh nghiệp giảm mạnh vì trước đó các tập đoàn và công ty đã trữ lượng hàng tồn kho rất lớn. Sau giai đoạn điều chỉnh lại nguồn cung, thì trong năm 2024 tới, tình hình thị trường ổ cứng thể rắn có thể sẽ nóng trở lại, khi quy trình điều chỉnh cung cầu của các hãng khiến giá chip NAND, kéo theo đó là giá SSD thương mại tăng lên.

Giá chip NAND và SSD có thể tăng tới 55%

Có hai lý do dẫn tới tình hình thị trường SSD và chip nhớ NAND ảm đạm. Năm 2021, sau khi đại dịch COVID-19 có dấu hiệu được kiểm soát, thì thế giới bắt đầu bước vào cơn sốt khan hiếm chip bán dẫn. Những chip controller điều khiển hoạt động của những chip nhớ NAND thiếu hụt trầm trọng, dẫn tới thực trạng doanh số bán ra thị trường không được như kỳ vọng của các hãng. Rồi tới năm 2022, những rắc rối trong chuỗi cung ứng được giải quyết, thì thế giới lại rơi vào đợt sụt giảm nhu cầu thiết bị công nghệ và máy tính cá nhân, khiến thị trường SSD cũng trở nên ảm đạm.

Cả hai tác động từ việc điều chỉnh nguồn hàng và thị trường có xu hướng phục hồi về nhu cầu thiết bị, đó là những đơn vị làm việc trong ngành chip nhớ và ổ cứng thể rắn đang dự báo những quý kinh doanh tới khả quan hơn. Lấy ví dụ Phison, nhà sản xuất những bộ controller điều khiển chip nhớ trong những chiếc SSD vừa thông báo doanh thu tháng 11 vừa rồi tăng 5% so với tháng trước đó. Theo đơn vị này, doanh số SSD xuất xưởng đã ghi nhận tăng trưởng 40% so với cùng kỳ năm 2022, con số rất khả quan.

Thẻ nhớ SSD

Phison không phải đơn vị duy nhất đề cập đến tình hình thị trường SSD và NAND hồi phục về nhu cầu và giá trị. Western Digital, theo nguồn tin tờ DigiTimes, vừa thông báo cho các đối tác và khách hàng về việc giá chip NAND sẽ tăng khoảng 55%, nhưng may mắn là sẽ tăng dần dần trong khoảng thời gian những quý đầu năm 2024. Western Digital không đề cập tới lý do khiến họ tăng giá chip nhớ trang bị trong những mẫu SSD, nhưng có thể dự đoán quyết định này được đưa ra để nhu cầu thị trường giảm không ảnh hưởng tới doanh thu của tập đoàn.

Tương tự như Western Digital, trước đó Samsung và SK Hynix cũng đã tăng giá chip NAND vì cùng lý do. Khá chắc chắn tác động của quyết định này sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới mức giá của những mẫu SSD anh em sử dụng máy tính cá nhân mua ngoài các cửa hàng trong những tháng tới đây. Thành ra lời khuyên là, anh em đừng chờ nữa, nếu cần SSD thì giờ là lúc tốt nhất để mua, vì từ đầu năm 2024 trở đi, giá SSD tiêu dùng sẽ chỉ tăng lên mà thôi.

Theo WCCFTech

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *