Những lưu ý khi nâng cấp ổ cứng SSD giúp máy tính chạy nhanh hơn và tiết kiệm chi phí

ổ cứng ssd

Trong bối cảnh linh kiện không có nhiều mà tiền tiêu thì cũng chỉ có giới hạn, chúng ta nên nâng cấp bộ phận nào trước để cải thiện hiệu năng cho cỗ PC của mình? Câu trả lời rất đơn giản, đó chính là ổ đĩa SSD, thiết bị có thể giúp chiếc máy tính của bạn tăng tốc lên 1 cách rõ rệt.

Lý do nên ưu tiên nâng cấp ổ cứng SSD giúp máy tính chạy nhanh hơn

Máy tính bàn thường dễ nâng cấp hơn so với laptop, bởi bạn có nhiều không gian để lắp ráp và làm việc hơn ở bên trong thùng máy, chưa kể đến việc tháo và thay thế linh kiện cũng đơn giản hơn rất nhiều. Tuy nhiên, như đã nêu trên, trong bối cảnh hiện nay, thì giá thành và lượng hàng hóa trên thị trường vẫn luôn là tiêu chí hàng đầu cần phải xét đến mỗi khi muốn tân trang lại PC.

ssd-samsung-980-pro-250gb
ssd samsung 980 pro 25gb

Do đó, RAM và ổ cứng lưu trữ là 2 bộ phận đầu tiên bạn cần nghĩ đến, bởi những sản phẩm này hiện nay không bị rơi vào tình trạng khan hàng, lắp đặt đơn giản mà không cần tháo tung thùng máy ra. Phạm vi của chúng ta đã thu hẹp hơn 1 chút rồi, vậy giữa 2 loại linh kiện này, chúng ta nên ưu tiên nâng cấp cái nào trước?

ssd colorful 256gb sata III
ssd colorful 256gb sata III

RAM đóng vai trò quan trọng đối với hiệu suất của máy tính, nhưng ổ cứng mới là thứ giúp bạn làm được nhiều, lưu được nhiều tài liệu, chương trình hơn. Trừ khi bạn đang dùng 1 chiếc PC siêu cổ, những thanh RAM DDR4 hiện nay cũng đã mang lại tốc độ tương đối ổn định, đủ để đáp ứng những nhu cầu cơ bản nhất rồi. Trong trường hợp đó, cách nâng cấp duy nhất là lắp thêm 1 hoặc nhiều tham RAM cùng loại, nhưng chúng sẽ không giúp bạn thấy được những cải thiện đáng kể về mặt hiệu năng đâu.

Vậy đâu là ưu điểm của SSD?

Lời khuyên của chúng tôi dành cho bạn là hãy nâng cấp ổ HDD trên máy bàn hoặc laptop của mình thành 1 ổ SSD 2,5 inch. Không cần phải tìm hiểu quá sâu về mặt thông số kỹ thuật hay những điểm số benchmark cũng có thể nhận ra hiệu năng mà SSD mang lại là vượt trội đến nhường nào.

Ngay cả 1 số sản phẩm giá rẻ cũng đã đủ để “ăn đứt” ổ HDD 7200RPM của bạn. Lý do là bởi SSD có thể đọc và ghi dữ liệu từ bất kỳ vị trí nào trên ổ đĩa mà không làm ảnh hưởng đến hiệu suất. Ví dụ, 1 ổ SSD NVMe chuẩn PCIe 3.0 có khả năng đọc dữ liệu với tốc độ 2,5GB/s và ghi với tốc độ gần 1,8GB/s như trong hình ảnh thử nghiệm của CrystalDiskMask dưới đây.

hình ảnh thử nghiệm của CrystalDiskMask
hình ảnh thử nghiệm của CrystalDiskMask

Các loại SSD thông dụng

Có rất nhiều loại SSD khác nhau, nhưng lựa chọn của bạn còn tùy thuộc vào định dạng và các loại kết nối ổ cứng của PC. Nếu bạn đang nâng cấp 1 cỗ máy hơi cũ 1 chút, có lẽ bạn nên tiếp tục trung thành với kết nối SATA, được sử dụng bởi HDD và đa số các sản phẩm SSD 2.5 inch. Ngoài ra, hãy chắc chắn rằng bạn đang sở hữu phiên bản SATA mới nhất – SATA III (nhanh gấp đôi SATA II và gấp 4 lần SATA I) để đạt được tốc độ tối ưu nhất.

thẻ ssd
thẻ ssd

PCIe cũng là 1 tùy chọn kết nối hiện đại và hiện đang được sử dụng rất rộng rãi để mang đến hiệu năng tốt hơn. Về mặt kỹ thuật, nó tốt hơn SATA, đồng nghĩa với việc giá thành cũng cao hơn khá nhiều. Ngoài ra, chúng ta còn có SSD PCIe NVMe – dòng sản phẩm sử dụng 1 giao thức đặc biệt để giao tiếp với PC của bạn nhanh hơn. Và cũng đừng quên SSD M.2 SATA với chân cắm SATA III để bạn có thể gắn đúng vào vị trí của ổ cứng thông thường. Có rất nhiều bo mạch chủ và laptop hiện nay đã hỗ trợ nhiều khe cắm M.2 rồi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *