Nguyên nhân máy tính bị đơ màn hình và cách khắc phục

máy tính bị đơ

Việc sử dụng máy tính trong một thời gian dài chắc chắn sẽ không tránh khỏi trường hợp bị đơ hay treo máy khiến công việc bạn đang xử lý bị đình trệ. Nếu tình trạng máy tính bị đơ màn hình xảy ra thường xuyên, hãy cùng Trần Gia Computer tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục nhanh chóng nhất.

Nguyên nhân khiến máy tính bị đơ màn hình

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng máy tính bị đơ màn hình, bị treo. Trần Gia Computer sẽ giúp bạn liệt kê một số nguyên nhân thường gặp dẫn đến máy tính bị đơ khi hoạt động.

Máy tính bị virus khiến cho màn hình bị đơ

Nguyên nhân đầu tiên và cũng là quan trọng nhất khiến cho máy tính bị đơ màn hình đó là máy tính bị nhiễm virus. Virus gây ra lỗi khiến cho hệ điều hành hay treo. Để có thể khắc phục tình trạng này bạn có thể tải những chương trình diệt virus đáng  tin cậy để quét hệ thống. Tuy nhiên, bạn cần ghi nhớ không nên truy cập vào các web không an toàn hoặc chưa được kiểm duyệt chặt chẽ.

máy tính bị virus

Máy tính bị virus là nguyên nhân khiến màn hình máy tính bị treo đơ 

Máy tính bị đơ do hệ thống tản nhiệt hoạt động kém

Máy tính hoạt động quá lâu sẽ khiến cho hệ thống trở nên nóng lên gây nên tình trạng treo máy. Thời gian sử dụng máy tính dài, khiến cho quạt bên trong máy tính không chạy được tốt như ban đầu. Bên cạnh đó, bụi bặm và căn bẩn tích tụ trong các khe hốc bên trong làm cho việc thông gió bị cản trở. Các nhân tố trên dẫn đến hoạt động của quạt tản nhiệt kém hiệu quả dẫn đến tình trạng máy tính bị đơ.

Dung lượng Ram ít

RAM dung lượng quá ít cũng là một nguyên nhân dẫn đến máy tính bị đơ, bị treo khi đang hoạt động. Dung lượng RAM ít giống như một con đường chật hẹp cho các phương tiện giao thông lưu hành là các dữ liệu. Còn đường quá nhỏ sẽ khiến các dữ liệu không thể di chuyển thoải mái, hoạt động trơn tru được. Khi nó quá tải nó sẽ nóng lên với những trường hợp nhẹ là thao tác sẽ chậm, còn nặng hơn sẽ khiến máy tính bị đơ.

Lỗi card màn hình

Nếu máy tính sử dụng card màn hình không phù hợp cũng sẽ dẫn đến tình trạng bị đơ. Đặc biệt là những bạn thường xuyên sử dụng các phần mềm thiết kế đồ hoạ hay chơi những game có cấu hình mạnh, trường hợp máy tính bị đơ xảy ra thường xuyên bởi card màn hình không đủ mạnh để xử lý đồ hoạ cao.

máy tính bị đơ

Lỗi card màn hình khiến máy tính bị treo

Màn hình máy tính bị treo do phần cứng quá lỏng lẻo

Đây là tình trạng phổ biến đối với các máy tính đã trải qua thời gian sử dụng dài và được sửa chữa nhiều lần. Các lỗi vô ý từ thợ lắp ráp khiến các mối liên kết trên bo mạch không được ổn định, gây nên tín hiệu yếu hoặc có thể chập điện. Hệ thống nguồn không ổn định sẽ rất dễ làm treo máy, khiến máy tính đi đơ và nguy hiểm hơn là chết rất nhiều linh kiện trong máy.

Những cách khắc phục khi máy tính bị đơ màn hình

Để khắc phục được tình trạng máy tính bị đơ, bị treo khi đang hoạt động, Trần Gia Computer sẽ hướng dẫn bạn một vài phương pháp đơn giản và hiệu quả cao như sau:

Dùng công cụ Task Manager để đóng chương trình gây treo máy

Một cách phổ biến nhất để giải quyết tình trạng máy tính bị đơ đó là sử dụng thanh công cụ Task Manager để đóng lại chương trình khiến máy bị treo. Để có thể kích hoạt vào chương trình, bạn cần vào  Task Manager bằng cách nhấn vào tổ hợp phím Ctrl+Alt+Del hoặc Ctrl+Shift+Esc. Sau khi truy cập vào, bạn nhấn vào phím chọn tab Applications, sau đó chọn ứng dụng và chọn End Task để hoàn tất việc đóng ứng dụng.

khắc phục máy tính bị đơ

Sử dụng Task Manager để đóng chương trình gây treo máy

Tắt nguồn phím cứng 

Một cách quen thuộc để xử lý tình trạng màn hình máy tính bị treo. Bạn nhấn giữ phím nguồn để thực hiện thao tác khởi động lại thiết bị. Việc này sẽ giúp ngắt nguồn điện vào máy tính và chương trình sẽ được reset để khởi động lại từ đầu

Vệ sinh sạch sẽ khe tản nhiệt

Muốn máy tính hoạt động hiệu quả và giảm tình trạng máy tính bị đơ, bạn không thể bỏ qua việc vệ sinh máy tính đúng cách. Khi vệ sinh, bạn cần phải kiểm tra trực quan thông qua các khe tản nhiệt của máy để xem có thứ gì cản trở hay không. Các lớp bụi trong các khe và hốc nhỏ ở trên bo mạch sẽ làm cản trở quá trình thoát nhiệt và làm mát máy tính. Hãy sử dụng giác hút chuyên dùng để hút hoặc thổi các hạt bụi ở những vị trí khó rơi ra khỏi máy tính của bạn.

vệ sinh máy tính

Vệ sinh sạch sẽ khe tản nhiệt để giúp máy tính hoạt động tốt hơn

Nếu bạn đang gặp phải vấn đề máy tính bị đơ thường xuyên, đừng bỏ qua bài  viết trên để biết được nguyên nhân và cách khắc phục. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến đến máy tính hãy liên hệ với Trần Gia Computer để được tư vấn và hỗ trợ.

Trần Gia Computer là đơn vị chuyên cung cấp Máy tính để bàn (PC Gaming cũ và mới, PC Đồ họa, PC đồng bộ,…), màn hình máy tính cũ và mới, Laptop, Linh kiện máy tính như: VGA cũ và VGA mới, RAM… Đầy đủ các cấu hình và tầm giá giúp khách hàng thoải mái lựa chọn.

Tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *