Cách khắc phục màn hình máy tính không lên nguồn

màn hình máy tính không lên nguồn

Trong suốt quá trình sử dụng máy tính, có không ít trường hợp máy tính bạn gặp lỗi màn hình không thể lên nguồn. Điều này có thể bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân khác nhau, kể cả phần cứng và phần mềm. Nội dung sau đây, Trần Gia Computer sẽ hướng dẫn bạn cách khắc phục màn hình máy tính không lên nguồn cực nhanh và hiệu quả.  

Màn hình máy tính không lên nguồn là lỗi gì?

Trong quá trình sử dụng máy tính, chúng ta có thể gặp những sự cố như màn hình pc không lên nguồn. Lỗi này khiến cho người dùng mất nhiều thời gian, đặc biệt gây khó chịu khi đang thực hiện những công việc còn dang dở. Theo đó, lỗi màn hình máy tính không lên nguồn là khi bạn đã bật khởi động từ nút nguồn máy tính, tuy nhiên màn hình không hiển thị bất cứ thông tin gì. Trên màn hình chỉ hiển thị duy nhất màu xanh hoặc đen mà không hiển thị bất cứ thông tin nào khác. 

màn hình máy tính không lên nguồn

Màn hình không hiển thị nên không thao tác được

 Nguyên nhân dẫn đến màn hình không lên nguồn là gì?

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến màn hình máy tính không nhận tín hiệu. Để khắc phục, bạn cần phải nắm rõ những nguyên nhân, cụ thể gồm có: 

  • Một trong những nguyên nhân hàng đầu mà người dùng thường xuyên gặp phải đó là kết nối giữa màn hình máy tính PC với ổ điện bị lỏng, điều này khiến cho màn hình bị lỏng. Với laptop có thể nguyên nhân là do máy tính hết pin. 
  • Do lỗi dây nguồn gặp vấn đề, nguồn điện dẫn từ ổ cắm đến case máy tính không có, trong khi đó máy tính lại để ở góc khuất, lâu ngày bị hỏng khiến cho không khởi động được nguồn.
  • Do công tắc nguồn của case, lâu ngày bị hỏng hoặc lỏng lẻo, không thể kết nối với case, gây ra hiện tượng máy tính không vào nguồn.
  • Case gặp vấn đề, không thể cấp điện cho máy tính hoạt động. Đặc biệt là trường hợp quạt case kẹt do bụi và nhiều vấn đề phát sinh khác mà chúng ta khó nhận ra. 
  • Máy tính không lên nguồn đồng thời kêu tít tít có thể bắt nguồn từ lỗi bàn phím, thường xuất hiện ở máy tính xách tay.
  • Một số nguyên nhân khác như phần cứng hư hỏng, dây cáp lỗi…. 

Cách khắc phục lỗi màn hình máy tính không lên nguồn

Để khắc phục tình trạng màn hình máy tính không lên nguồn, bạn có thể áp dụng những cách cụ thể sau đây: 

Tắt máy qua nút Power

Khi máy tính gặp sự cố, màn hình có thể không được tắt, sau đó bạn khởi động lại sẽ dẫn đến màn hình máy tính không lên. Bạn nên thử tắt màn hình bằng nút Power để Restart lại máy tính. Theo đó, bạn chỉ cần nhấn giữ nút Power trong vòng khoảng từ 2-10 giây để máy tính được tắt hoàn toàn.

Bạn có thể nhận biết bằng cách lắng nghe tiếng quạt CPU ngừng chạy, tín hiệu đèn đã tắt là bạn đã thực hiện thao tác này thành công. Sau đó, bạn chờ đợi khoảng 30 giây, sau đó lại nhấn Power để máy lại mở. Lúc này máy tính lại khởi động như bình thường, màn hình sẽ hiển thị lại để bạn thực hiện công việc của mình. 

màn hình máy tính không lên nguồn

Bạn có thể nhấn giữ nút Power

Chỉnh lại khe RAM

Đây cũng là một trong những nguyên nhân hàng đầu khiến cho máy tính lỗi.RAM hư hỏng, có quá nhiều bụi bám, lâu ngày không được vệ sinh khiến cho màn hình máy tính không lên nguồn. Để khắc phục, bạn hãy rút nguồn điện, tháo RAM máy tính ra, sau đó dùng khăn mềm lau nhẹ bề mặt thanh RAM. Sau đó, cắm lại RAM trở về vị trí ban đầu, bạn khởi động lại máy tính để lên màn hình.  

Kiểm tra Cable

Cable kết nối với màn hình bị lỏng lẻo cũng gây ra lỗi màn hình máy tính không hiển thị. Bạn chỉ cần tháo cable ra, sau đó cắm lại, thao tác này thực hiện với máy tính PC khá đơn giản. Tuy nhiên, đối với máy laptop sẽ mất nhiều thời gian và việc tháo cable cũng khó khăn hơn. 

màn hình máy tính không lên nguồn

Bạn có thể kiểm tra các nút cắm xem có lỏng lẻo không

Kiểm tra đèn LED

Đèn LED máy tính có nhiều màu sắc khác nhau, nhưng chủ yếu là màu cam, đỏ, xanh… Nếu như bạn đã cắm đủ nguồn vào ổ điện, kiểm tra chắc chắn, đừng bỏ qua trạng thái đèn LED máy tính. Nếu như nó không phát sáng, nguyên nhân có thể là do nguồn màn hình lỏng. Hãy quan sát và kiểm tra lại để nhanh chóng khắc phục vấn đề màn hình máy tính không lên nguồn. 

Thay Card màn hình

Card màn hình khá bền, tuy nhiên nếu như PC không được sử dụng trong thời gian dài, có thể khiến các lỗi phần cứng xảy ra. Khi card màn hình bị hỏng, đây là một lỗi khá trầm trọng, không thể khắc phục được. Do đó, để khắc phục được lỗi màn hình do card gây ra, bạn cần mang đến các trung tâm sửa chữa máy tính uy tín. Những người có chuyên môn và tay nghề sẽ hỗ trợ thay card màn hình cho bạn nhanh chóng. 

màn hình máy tính không lên nguồn

Đem sửa chữa khi máy không lên nguồn hỏng card

Như vậy, Trần Gia đã vừa chia sẻ cho bạn những thông tin về màn hình máy tính không lên nguồn cũng như cách khắc phục. Mong rằng, qua đó, bạn có thể nhanh chóng khắc phục để màn hình trở lại trạng thái hoạt động bình thường. 

Trần Gia Computer là đơn vị chuyên cung cấp Máy tính để bàn (PC Gaming cũ và mới, PC Đồ họa, PC đồng bộ,…), màn hình máy tính cũ và mới, Laptop, Linh kiện máy tính như: Card màn hình cũ và mới, RAM… Đầy đủ các cấu hình và tầm giá giúp khách hàng thoải mái lựa chọn.

Tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *