Hướng dẫn cách khắc phục màn hình máy tính bị vàng 

màn hình máy tính bị vàng

Máy tính đã trở thành một thiết bị cá nhân quan trọng, tuy nhiên khi sử dụng trong một thời gian dài, máy tính dễ bị ố vàng. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến thị lực, gây ra cảm giác khó chịu khi sử dụng. Vậy nguyên nhân nào gây ra tình trạng màn hình máy tính bị vàng, cách khắc phục như thế nào, tìm hiểu qua thông tin mà Trần Gia Computer chia sẻ sau đây. 

Nguyên nhân dẫn đến màn hình máy tính bị vàng

Màn hình máy tính màu vàng là tình trạng mà màn hình từ tông sáng trắng bình thường bị lỗi chuyển sang tông vàng tối. Tuy người dùng vẫn có thể đọc và quan sát được nội dung có trên màn hình, nhưng màu sắc không chuẩn, ảnh hưởng đến việc sử dụng. Nguyên nhân màn hình ố vàng thường là: 

 • Do máy tính đang bật chế độ Night Shift điều này khiến cho màn hình có tông màu vàng, điều này giúp bảo vệ đôi mắt khỏi các ánh sáng xanh gây hại từ màn hình. 
 • Do dây cáp màn hình cũ, lỗi, ảnh hưởng đến chất lượng kết nối cũng như tín hiệu từ máy tính đến màn hình. 
 • Do card đồ họa trên laptop sử dụng driver cũ hoặc driver không tương thích, điều này khiến cho tín hiệu hình ảnh truyền đến màn hình bị lỗi và không còn chuẩn xác. 
 • Do các linh kiện trong máy tính đã cũ, hỏng, chập mạch. 
 • Màn hình dùng lâu không lau chùi khiến màu bị chuyển vàng. 

màn hình máy tính bị vàng

Màn hình máy tính ố vàng có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân

Hướng dẫn cách khắc phục màn hình máy tính bị vàng 

Màn hình máy tính vàng có thể được khắc phục bằng một số cách dưới đây: 

Vệ sinh máy tính

Do lâu ngày sử dụng, máy tính không được lau chùi, bám nhiều bụi bẩn. Điều này dẫn đến tình trạng màn hình máy tính không còn sáng bóng, từ trắng chuyển sang vàng khó quan sát. Do đó, bạn có thể dùng các dung dịch vệ sinh chuyên dụng và khăn lau mềm để vệ sinh màn hình máy tính nhanh chóng. 

vệ sinh màn hình máy tính

Nên vệ sinh máy tính thường xuyên để giúp màn hình sáng trở lại

Dùng công cụ sửa chữa tự động

Nếu như sau khi bạn đã vệ sinh màn hình máy tính mà vẫn bị ố vàng, điều này có thể xuất phát từ lỗi màn hình bên trong.  Bạn không cần sử dụng các phần mềm bên ngoài mà có thể sử dụng công cụ tự sửa chữa tự động của Microsoft để giải quyết các sự cố của máy tính. Cách thực hiện cụ thể: 

 • Bước 1: Đầu tiên, bạn truy cập vào mục Settings trên máy tính, sau đó nhấn chọn mục Update & Security.
 • Bước 2: Sau đó, nhấn chọn mục Troubleshoot, rồi Click vào mục Network Adapter rồi chọn Run the troubleshooter để khởi chạy chương trình khắc phục sự cố. 

hướng dẫn vệ sinh màn hình máy tính

Có thể sử dụng các công cụ sửa chữa tự động để khắc phục sự cố

Chỉnh màu trong Control Panel

Lỗi màn hình máy tính bị vàng của hệ điều hành Win10, có thể là do bạn vô tình điều chỉnh thiết bị sang màu vàng mà không để ý. Để nhanh chóng khắc phục lỗi này, bạn hãy thao tác theo các bước sau: 

 • Bước 1: Đầu tiên, tại mục Start, bạn nhấn gõ tìm kiếm mục Color Management sau đó nhấn mục Enter.
 • Bước 2: Từ hộp thoại Color Management, bạn nhấn chọn mục Use my settings for this device trên thiết bị. 
 • Bước 3: Nhấn chọn vào cấu hình màu thuộc mục “Profile associated with this device” rồi Click vào Remove.
 • Bước 4: Khi màn hình hiển thị hộp thoại thông báo, bạn chọn Continue rồi nhấn chọn Close là hoàn tất. 

Sau khi bạn đã thực hiện xong các bước này, bạn có thể kiểm tra lại hình ảnh, màu sắc màn hình thông qua  phần mềm Viewer mặc định của Windows hoặc các phần mềm khác để nhận ra được sự thay đổi. Nếu như mục “Profile associated with this device” không có cấu hình màu nào, có thể màn hình bị ố vàng do nguyên nhân khác gây ra. 

Tắt chế độ Night light

Màn hình pc bị vàng có thể xuất phát từ nguyên nhân màn hình máy tính bị bàng. Chế độ Night Light cho phép người dùng có thể cài đặt về chế độ ánh sáng vàng để giúp bảo vệ mắt. Nhưng điều này vô tình chuyển màn hình từ trắng sang vàng. Đây là chế độ thường được bật vào ban đêm, nếu như bạn vô tình bật chế độ này có thể khiến cho máy tính bị vàng đi.  Để tắt chế độ này, bạn nhấn chọn vào mục thông báo tại góc phải cuối màn hình, cuối cùng chọn  Night light để tắt. 

chế độ Night light

Tắt chế độ Night light để màn hình hiển thị lại thông báo như thường

Đem ra trung tâm sửa chữa

Nếu như bạn đã thử hết tất cả các cách trên nhưng màn hình máy tính bị vàng vẫn không thể khắc phục được có thể do card màn hình hỏng hoặc lớp phủ màn hình bị mất. Lúc này, bạn không nên tự sửa chữa tại nhà mà nên tìm đến các trung tâm bảo hành gần nhất để được hỗ trợ bảo dưỡng kịp thời. Các kỹ thuật viên sẽ đưa ra cho bạn phương án tốt nhất để sửa lỗi này, tuy nhiên có thể chi phí sẽ không hề rẻ. 

Với những thông tin trên, bài viết đã tổng hợp các nguyên nhân cũng như màn hình máy tính bị vàng nhanh chóng. Chúc bạn có thể sửa chữa thành công, giúp màn hình hiển thị với chất lượng tốt nhất để đảm bảo cho công việc của mình. 

Trần Gia Computer là đơn vị chuyên cung cấp Máy tính để bàn (PC Gaming cũ và mới, PC Đồ họa, PC đồng bộ,…), màn hình máy tính cũ và mới, Laptop, Linh kiện máy tính như: Card màn hình cũ và mới, RAM… Đầy đủ các cấu hình và tầm giá giúp khách hàng thoải mái lựa chọn.

Tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *