Màn hình máy tính bị nhiễu: Nguyên nhân và cách khắc phục

màn hình máy tính bị nhiễu

Những lỗi từ màn hình của máy tính ảnh hưởng đến nhu cầu sử dụng của người dùng. Sau một thời gian sử dụng do yếu tố tuổi thọ rất dễ gặp vấn đề màn hình máy tính bị nhiễu. Để hiểu rõ hơn về cách khắc phục lỗi này hãy theo dõi bài dưới đây đây của Trần Gia Computer.

Dấu hiệu và nguyên nhân gây ra màn hình máy tính bị nhiễu

Khi màn hình của máy tính bị nhiễu thường rất dễ nhận biết với các dấu hiệu như:

 • Hiển thị những đường nhiễu trên màn hình.
 • Hình ảnh hiển thị nhòe màu, loang lổ, hiển thị chập chờn.
 • Màn hình bị muỗi khó quan sát thông tin hiển thị.

Việc màn hình máy tính bị nhiễu sẽ ảnh hưởng đến mắt cho người sử dụng nên cần khắc phục ngay. Trước hết cần phải nắm được nguyên nhân gây ra lỗi này để có cách xử lý phù hợp, cụ thể như sau:

 • Cáp màn hình bị lỏng hoặc bị hở cáp.
 • Xuất phát lỗi do vỉ cao áp.
 • Nguồn điện cung cấp cho máy tính bị chập chờn, không ổn định.
 • VGA của máy tính bị hỏng khiến thông tin hiển thị trên màn hình bị chậm và nhiễu.
 • Màn hình sử dụng lâu nên bị hỏng hoặc do va đập mạnh gây lỗi màn hình.
 • Cài đặt không chính xác tần số quét màn hình.

màn hình máy tính bị nhiễu

Màn hình bị nhiễu ảnh hưởng đến chất lượng dùng máy tính

Cách khắc phục lỗi màn hình máy tính bị nhiễu

Dưới đây là một số cách để khắc phục bạn có thể áp dụng cho màn hình máy tính của mình.

Kiểm tra lại dây cáp nối màn hình với CPU

Trước tiên hãy kiểm tra xem màn hình máy tính bị nhiễu có phải do cáp nối màn hình với CPU bị hỏng hay không. Sau khi kiểm tra nếu thấy dây cáp vẫn được cắm chuẩn hãy thử thay bằng một dây cáp mới. Khi thay dây cáp mới hãy thử lại một lần nữa, đây là cách khắc phục đầu tiên trước khi chuyển sang những cách phức tạp hơn.

màn hình máy tính bị nhiễu

Dựa vào nguyên nhân gây nhiễu màn hình để khắc phục hiệu quả

Kiểm tra card màn hình

Việc xử lý chất lượng cũng như độ sắc nét của hình ảnh trên màn hình máy tính phụ thuộc rất nhiều vào card màn hình (VGA). Do đó nếu như VGA gặp vấn đề thì màn hình sẽ bị nhiễu hoặc gặp các vấn đề khác. Hãy kiểm tra xem card màn hình có bị bong do quá nhiệt hoặc lỏng chân hay không. Sau đó hãy thực hiện vệ sinh chân card màn hình rồi bật máy lên và kiểm tra lại.

Thay vỉ cao áp

Màn hình máy tính bị nhiễu cũng có thể do vấn đề nằm ở vỉ cao áp. Vỉ cao áp chính là bộ phận cung cấp điện áp để bóng cao áp sáng, từ đó cung cấp ánh sáng cho màn hình máy tính. Trường hợp bóng cao áp bị lỗi thì màn hình sẽ bị nháy sáng liên tục, có vùng bị tối vùng lại bị loang. Ngoài ra còn có hiện tượng ngay khi máy tính cắm điện hoặc tắt đều sáng gây nhiễu màn hình. Vì vậy bạn nên thay vỉ cao áp khác để khắc phục, chi phí cũng không quá cao.

cách thay màn hình máy tính

Thay vỉ cao áp khi nó bị lỗi gây ra nhiễu màn hình máy tính

Điều chỉnh tần số màn hình

Một vấn đề nữa làm màn hình của máy tính bị nhiễu đó là tần số quét màn hình cài đặt không chính xác. Lúc này người dùng nên kiểm tra lại tần số và điều chỉnh cho phù hợp bằng cách vào desktop -> Chọn Properties -> Chọn Setting -> Chọn Advanced -> Chọn Monitor, tại đây điều chỉnh lại tần số số quét và độ phân giải màn hình.

Thay màn hình mới

Khi đã thực hiện hết những cách khắc phục ở trên nhưng không được thì bạn nên thay màn hình mới. Tùy thuộc vào từng loại màn hình và thương hiệu khác nhau, bạn có thể lựa chọn phù hợp với nhu cầu và tài chính cá nhân. 

Hãy tham khảo các sản phẩm có tại Trần Gia Computer, chúng tôi có đa dạng các dòng màn hình máy tính khác nhau đến từ những thương hiệu uy tín trên thế giới. Đặc biệt giá thành hết sức cạnh tranh, không qua trung gian nên đảm bảo tốt nhất về chi phí cho bạn. Trần Gia có chế độ bảo hành rõ ràng để khách hàng yên tâm sử dụng sản phẩm của chúng tôi.

 

Một số lưu ý khi dùng máy tính để tránh màn hình bị nhiễu

Ngoài việc tìm hiểu về cách khắc phục màn hình máy tính bị nhiễu, bạn cũng nên nắm được lưu ý dưới đây để tránh xảy ra lỗi:

 • Chú ý vệ sinh và bảo dưỡng máy tính định kỳ.
 • Trước khi dùng máy tính hãy đảm bảo rằng nguồn điện đã được ổn định.
 • Sử dụng máy tính ở vị trí khô ráo và tránh để máy nơi ẩm ướt.

Trên đây là những thông tin hữu ích về cách sửa lỗi màn hình máy tính bị nhiễu. Ngay khi thấy màn hình có dấu hiệu bất thường bạn nên khắc phục ngay để bảo vệ máy tính của mình nhé.

Trần Gia Computer là đơn vị chuyên cung cấp Máy tính để bàn (PC Gaming cũ và mới, PC Đồ họa, PC đồng bộ,…), màn hình máy tính cũ và mới, Laptop, Linh kiện máy tính như: VGA cũ và VGA mới, RAM… Đầy đủ các cấu hình và tầm giá giúp khách hàng thoải mái lựa chọn.

Tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *