Cách khắc phục lỗi không chụp được màn hình máy tính

chụp màn hình máy tính

Chụp màn hình máy tính là công việc được nhiều người thực hiện để lưu giữ ảnh, chia sẻ nội dung nào đó, ghi lại nội dung quan trọng. Tuy nhiên, có nhiều lý do khác nhau dẫn đến lỗi bạn không thể chụp màn hình máy tính. Vậy nguyên nhân do đâu? Làm sao để khắc phục lỗi không chụp được màn hình máy tính?

Để nhanh chóng khắc phục tình trạng này, bạn có thể áp dụng một số cách được Trần Gia Computer tổng hợp sau đây:  

Khởi động lại máy tính

Đây là cách khắc phục nhanh chóng, thao tác đơn giản nhưng cũng giúp giải quyết nhiều lỗi trên máy tính, gồm cả không chụp được màn hình. Bạn chỉ cần tắt hết các tab, chọn nút Restart để làm mới máy tính của bạn. 

Vệ sinh lại bàn phím

Bạn nên thử vệ sinh lại bàn phím của mình, có thể dp bụi bặm bám vào quá nhiều khiến cho phím Chụp màn hình không hoạt động. Dùng chổi quét và nút lau chuyên dụng để làm sạch bàn phím để chức năng hoạt động trở lại nhé.

Dùng tổ hợp phím thay thế cho Print Screen

Bạn có thể sử dụng nhiều tổ hợp phím khác nhau để kiểm tra liệu nút Print Screen có bị liệt hay hư hỏng gì không. Cụ thể hãy nhấn chọn tổ hợp Fn + Print Screen hoặc Alt + Print Screen để kiểm tra. Sau đó, bạn vào Word, Paint… để dán ảnh xem ảnh có được chụp thành công hay không. 

Thử phím khác 

Bạn có thể lựa chọn thay thế bàn phím trên máy tính bằng cách kết nối với một phím rời để kiểm tra xem liệu có chụp được màn hình không. Điều này để xác nhận xem liệu bàn phím cũ có hư hỏng hay không. Từ đó có thể đem máy đi bảo hành hoặc đến các trung tâm sửa chữa để khắc phục vấn đề này. 

bàn phím

Có thể dùng bàn phím rời để kiểm tra

Tắt các chương trình đang chạy

Để khắc phục lỗi không chụp được màn hình máy tính, có thể là do phần mềm hoặc chương trình nào đó đang mở nên không thể chụp được màn hình. Khi đó, bạn hãy tắt các ứng dụng và thử chụp màn hình lần nữa để xem đã khắc phục được lỗi hay chưa. 

Cập nhật driver bàn phím

Nếu như driver bàn phím lỗi cũng gây ra các thiết bị phần cứng không thể hoạt động đúng chức năng. Bạn có thể khắc phục lỗi không chụp được màn hình bằng cách nhấn tổ hợp phím sau đây: 

  • Bước 2: Nhấn cùng lúc tổ hợp phím Window + R để mở hộp thoại Run.
  • Bước 2: Bạn gõ lệnh “devmgmt.msc.” sau đó chọn OK để hộp thoại Device Manager mở ra. 
  • Bước 3: Tiếp tục nhấn chọn Keyboard rồi chọn PC/AT Enhanced PS/2 Keyboard (101/102 Key), cuối cùng chọn Update driver để nâng cấp phiên bản.

tổ hợp phím window + R

Cập nhật Driver trên hệ điều hành để khắc phục lỗi

Dùng Registry

Registry cũng là một trong những cách để khắc phục nhanh chóng lỗi không chụp được màn hình máy tính. Bạn thực hiện hướng dẫn sau:

  • Bước 1: Từ ô Start mục tìm kiếm, bạn gõ và mở hộp thoại Registry Editor.
  • Bước 2: Bạn chọn mở file lần lượt theo cấu trúc là HKEY_CURRENT_USER \ Software \ Microsoft \ Windows \ CurrentVersion \ Explore. 
  • Bước 3: Tìm và lựa chọn tệp Screenshot Index, nếu không có hãy nhấn chuột vào ô trống rồi chọn mục New > Chọn DWORD (32-bit). Đặt tên tệp là ScreenshotIndex.
  • Bước 4: Sau đó, nhấn đúp chuột 2 lần để mở tệp, tại ô  Value data nhập số 4. 
  • Bước 5: Tiếp tục mở file theo cấu trúc sau đây HKEY_CURRENT_USER \ Software \ Microsoft \ Windows \ CurrentVersion \ Explorer \ User Shell Folder/.
  • Bước 6: Mở tệp có tên {B7BEDE81-DF94-4682-A7D8-57A52620B86F} nếu như không có bạn hãy chọn chuột vào khoảng trống và chọn mục New > Chọn String Value.
  • Bước 7: Bạn điều chỉnh Value data sau đó chọn %USERPROFILE%\Pictures\Screenshot là thành công. 

sử dụng registry để kiểm tra

Sử dụng Registry để kiểm tra

Dùng phần mềm hỗ trợ

Hiện nay, có rất nhiều ứng dụng hỗ trợ chụp màn hình máy tính nhanh chóng và tiện lợi Snipping (Microsoft cung cấp) hoặc tải ứng dụng Lightshot về máy tính một cách dễ dàng.

Như vậy, Trần Gia đã chia sẻ cách khắc phục lỗi  không chụp được màn hình máy tính hiệu quả. Hãy nhanh chóng thử ngay, nếu có bất cứ vấn đề gì thắc mắc hãy liên hệ ngay đến Trần Gia để được tư vấn.

Trần Gia Computer là đơn vị chuyên cung cấp Máy tính để bàn (PC Gaming cũ và mới, PC Đồ họa, PC đồng bộ,…), màn hình máy tính cũ và mới, Laptop, Linh kiện máy tính như: Card màn hình cũ và mới, RAM… Đầy đủ các cấu hình và tầm giá giúp khách hàng thoải mái lựa chọn.

Tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *