Cách đo nhiệt độ card màn hình đúng cách và nhanh chóng

đo nhiệt độ card màn hình

Nhiệt độ là yếu tố ảnh hưởng rất nhiều đến hiệu suất hoạt động của máy tính. Bên cạnh đó nó còn là tác nhân ảnh hưởng lớn đến độ bền của các linh kiện. Vậy nên việc đo nhiệt độ card màn hình là việc vô cùng cần thiết. Bài viết dưới đây Trần Gia Computer sẽ hướng dẫn các bạn cách kiểm tra và chọn được giải pháp tản nhiệt phù hợp nhất.

Card màn hình là gì?

Card màn hình hay còn được gọi là card đồ họa tiếp nhận việc xử lý hình ảnh trong máy tính được thông qua bằng cách kết nối với màn hình. Trong đó có GPU chính là bộ não của card màn hình, nó có vai trò xử lý tất cả các vấn đề liên quan đến hình ảnh.

Việc đo nhiệt độ card màn hình thường xuyên sẽ hạn chế được những hỏng hóc của máy tính. Nếu để card màn hình quá nóng về lâu dài sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng của hình ảnh rất nhiều, đồng thời tốc độ xử lý thông tin cũng sẽ giảm dần theo thời gian. Lâu dài máy tính của bạn sẽ hoạt động chậm hơn, chất lượng hình ảnh thấp cũng như thường xuyên giật lag thậm chí là bị tắt màn hình đột ngột.

đo nhiệt độ card màn hình

Kiểm tra nhiệt độ card màn hình thường xuyên hạn chết được được hỏng máy

Cách kiểm tra card màn hình đúng cách

Đối với card màn hình thì nhiệt độ bao nhiêu là ở mức an toàn? Làm cách nào để đo nhiệt độ card màn hình? Đây là câu hỏi thường gặp ở những bạn đang sử dụng máy tính và các game thủ, vì màn hình là yếu tố quan trọng trong công việc của họ. Để biết được nhiệt độ thế nào là phù hợp và cách xử lý bạn hãy theo dõi những nội dung dưới đây nhé!

Nhiệt độ card màn hình thế nào là hợp lý?

Thông thường đối với những người sử dụng máy tính, nhiệt độ GPU không quá quan trọng trong khi card đồ họa chỉ cần điều khiển màn hình và tải các trò chơi đơn giản thì sẽ không bị quá nóng. Nhưng nếu bạn đang sử dụng một chiếc máy tính cũ hoặc đang ép xung đồ họa thì việc đo nhiệt độ card màn hình thường xuyên là rất cần thiết.

Nếu bình thường bạn chỉ cần duy trì mức nhiệt độ GPU trong khoảng 60-70 độ C, nếu mức nhiệt tăng cao lên 70-80 độ C thì tạm thời vẫn có thể coi là ổn. Hầu như hiện nay các mẫu card màn hình được thiết kế có thể vận hành ở nhiệt độ cao thậm chí nhiều loại có thể chịu được nhiệt độ lên đến 90 độ C mà vẫn đảm bảo an toàn.

đo nhiệt độ card màn hình

Nhiệt độ ổn định sẽ giúp máy hoạt động tốt

Cách đo nhiệt độ card màn hình

Để đo nhiệt độ card màn hình thường xuyên và nhanh chóng hạn chế tốn nhiều thời gian của người sử dụng nói chung thì các bạn có thể tải những phần mềm báo nhiệt độ hằng ngày. Các phần mềm như HWMonitor, Open Hardware Monitor, Speccy,… Những phần mềm này sẽ cung cấp thông tin nhiệt độ CPU và các phần cứng khác rất chính xác và nhanh chóng để bạn biết được máy tính của mình có đang vận hàng ổn định hay không.

Hoặc đơn giản hơn bạn có thể sử dụng công cụ tích hợp windows để đo nhiệt độ của card màn hình. Chỉ cần máy tính của bạn cài đặt bản cập nhật windows 10 may 2020 update thì bản thân nó đã được bổ sung một công cụ theo dõi nhiệt độ GPU trong task manager. Muốn kiểm tra nhiệt độ bạn chỉ cần mở task Manager thì thông số sẽ hiện ra và bạn có thể theo dõi thường xuyên, dễ dàng.

đo nhiệt độ card màn hình

Sử dụng nhiều quạt tản nhiệt cũng giúp card màn hình giảm nóng

Làm thế nào để giảm nhiệt độ card màn hình khi quá nóng?

Việc thường xuyên đo nhiệt độ card màn hình sẽ giúp bạn theo dõi được tình trạng của máy một cách tốt nhất. Nhưng nếu trong quá trình kiểm tra bạn thấy rằng card màn hình của bạn đang trong tình trạng bị nóng, quá nhiệt thì bạn có thể áp dụng một số cách dưới đây để xử lý vấn đề này.

  • Trước tiên bạn hãy kiểm tra thật kỹ hệ thống dây điện và đảm bảo rằng GPU nhận được dòng khí đối lưu từ quạt.
  • Thường xuyên vệ sinh bụi bẩn trên card màn hình và đảm bảo thông thoáng GPU để nhận được luồng không khí tốt từ quạt.
  • Đôi khi lớp keo tản nhiệt giữa GPU và bộ phận tản nhiệt có thể bị khô dẫn đến mất tác dụng thì bạn nên thay thế lớp keo đó. Tình trạng này thường gặp phải ở các mẫu card đồ họa đã qua nhiều năm sử dụng, nhưng nếu sử dụng cách này bạn nên thuê thợ chuyên dụng.
  • Nhằm gia tăng luồng không khí cho hệ thống bên trong máy bạn có thể lắp thêm quạt đối lưu cho vỏ máy.
  • Nếu những cách trên chưa hiệu quả cao bạn có thể thay vỏ máy to hơn, thoáng hơn để tạo ra nhiều vị trí lắp quạt hơn bổ sung luồng không khí cho máy.
  • Nếu máy tính của bạn là một dạng máy chơi game hạng nặng thì bạn có thể thay đổi hệ thống làm mát của card đồ họa với tùy chọn làm mát bằng chất lỏng. Nhưng nếu là máy phổ thông thì bạn không cần thiết phải áp dụng cách này.

đo nhiệt độ card màn hình

Thay lớp keo tản nhiệt sẽ giúp card màn hình giảm nhiệt độ

Bài viết trên Trần Gia Computer đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích khi đo nhiệt độ card màn hình. Hy vọng bạn có thể áp dụng thành công những cách trên để cải thiện tình trạng máy của mình.

Tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *