Những dấu hiệu hỏng card màn hình PC nhất định phải biết

card màn hình pc

Nếu như trong quá trình sử dụng máy tính bạn thấy màn hình đang gặp phải vấn đề thì chắc chắn rằng card màn hình đang bị hỏng. Hình ảnh của máy có tốt hay không phải dựa vào bộ phận quan trọng này. Tuy nhiên không phải ai cũng biết dấu hiệu hỏng card màn hình PC. Vậy hãy cùng Trần Gia Computer tìm hiểu về vấn đề này ở bài viết dưới đây nhé.

Card màn hình PC bị hỏng ảnh hưởng như thế nào?

Nhiều người dùng chưa có nhiều hiểu biết trong việc nhận biết máy tính của mình đang gặp vấn đề. Chỉ cần một lỗi nhỏ cũng khiến cho máy tính không thể hoạt động tốt được nữa. Đặc biệt là lỗi card màn hình PC sẽ gây ra nhiều ảnh hưởng về chất lượng hình ảnh, vì đây là bộ phận giúp cho hình ảnh được chân thực và sống động hơn.

Card màn hình là một bộ phận rất quan trọng của máy tính bàn, nếu bị hỏng sẽ ảnh hưởng đến rất nhiều vấn đề khác liên quan trực tiếp đến hình ảnh hiển thị. Nếu không nắm được các dấu hiệu hỏng card màn hình sẽ làm hỏng màn hình và gây ra những hậu quả không hay. Do đó khi thấy lỗi cần kiểm tra ngay card màn hình có bị lỗi hay không để tìm cách khắc phục nhanh chóng và kịp thời.

Những dấu hiệu hỏng card màn hình PC

Để giúp cho chiếc máy tính của bạn hoạt động hiệu quả không thể nào thiếu đi bộ phận card màn hình. Vì vậy cần nhanh chóng khắc phục khi chúng gặp sự cố, dưới đây là những dấu hiệu nhận biết hỏng card màn hình PC.

Hình ảnh hiển thị bị giật lag 

Dấu hiệu hỏng card màn hình PC đầu tiên đó là hình ảnh bị giật lag, chập chờn liên tục và ngày càng nặng hơn. Có thể card màn hình của bạn đang bị lỗi, bên cạnh đó cũng có thể máy tính bị nhiễm virus độc hại. Cách tốt nhất là bạn nên kiểm tra kỹ lại để tìm ra nguyên nhân thực sự. Từ đó mới có thể xử lý kịp chính xác lỗi xảy ra để máy tính hoạt động bình thường.

Màn hình bị nhiễu và có nhiều sọc

Khi màn hình PC của bạn bị nhiễu hoặc xuất hiện nhiều sọc ngang dọc thì có thể đây là dấu hiệu card màn hình đang bị hỏng. Điều này đã dẫn đến màn hình có muỗi làm ảnh hưởng đến chất lượng hình ảnh, do đó cần thực hiện kiểm tra card đồ họa để sửa chữa kịp thời.

hỏng card màn hình pc

Màn hình bị nhiễu cũng là dấu hiệu hỏng card màn hình

Màu sắc màn hình loang lổ

Khi màn hình gặp phải tình trạng loang lổ nhiều màu trên màn hình, chất lượng hình ảnh kém thì đây chính là dấu hiệu hỏng card màn hình PC. Nếu gặp trường hợp này hãy khởi động lại PC xem chất lượng hiển thị có được cải thiện tốt hơn không. Khi dấu hiệu này không được cải thiện bạn cần phải đi sửa chữa laptop tại trung tâm uy tín để tránh tình trạng hư hỏng nặng hơn.

Hiển thị thông tin lộn xộn

Thông tin hiển thị trên màn hình bị lộn xộn là do driver máy tính không phù hợp với card đồ họa. Trường hợp này bạn phải cài đặt driver phù hợp cho máy tính của mình. Bên cạnh đó lỗi kích thước phông chữ cũng do độ phân giải card màn hình không tương thích với kích thước màn hình. Vì vậy hãy đi kiểm tra tại trung tâm sửa chữa để xác định chính xác nguyên nhân và sửa chữa hiệu quả. 

hỏng card màn hình pc

Màn hình máy tính loang lổ cho thấy card màn hình PC đang bị lỗi

Màn hình xanh

Lỗi màn hình xanh là dấu hiệu hỏng card màn hình PC phổ biến. Lỗi này có thể còn do một số nguyên nhân khác như lỗi RAM, hỏng ổ cứng. Nếu bạn thấy trong các ứng dụng đồ họa như photoshop, xem phim, chơi game xuất hiện màn hình xanh chắc chắn là card màn hình đang gặp vấn đề lớn. Hãy sửa chữa kịp thời để máy tính của bạn hoạt động lại bình thường đảm bảo chất lượng hình ảnh tốt nhất.

Một số cách khắc phục lỗi card màn hình PC

Sau khi đã nhận biết dấu hiệu hỏng card màn hình PC cũng không thể bỏ qua những cách khắc phục hiệu quả, cụ thể như sau:

  • Kiểm tra lại các lắp ráp của máy tính để đảm bảo tính chính xác.
  • Kiểm tra tín hiệu đầu ra của màn hình hiển thị, khởi động lại khi loại bỏ các thiết bị kết nối từ bên ngoài.
  • Kiểm tra trong khe cắm PCI-E của bo mạch chủ xem có bụi và vật thể lạ hay không.
  • Trường hợp bo mạch chủ có bộ xử lý đồ họa tích hợp có thể thử khởi động hệ thống trong khi không có card đồ họa rời.
  • Thử cắm card màn hình vào khe cắm PCI-E khác nếu bo mạch chủ hỗ trợ nhiều khe cắm.
  • Thực hiện kiểm tra nhiệt độ bên trong vỏ PC xem có đang quá tải hay không.
  • Việc cắm card đồ họa vào khe cắm PCI sẽ giúp chúng hoạt động bình thường và hãy đảm bảo rằng chúng không bị cắm lộn xộn.

hỏng card màn hình pc

Cần khắc phục tình trạng card màn hình PC bị hỏng nhanh chóng

Bài viết trên của Trần Gia Computer đã giúp bạn nhận biết dấu hiệu hỏng card màn hình PC. Khi có bất cứ dấu hiệu bất thường nào hãy kiểm tra máy tính của bạn ngay nhé.

Trần Gia Computer là đơn vị chuyên cung cấp Máy tính để bàn (PC Gaming cũ và mới, PC Đồ họa, PC đồng bộ,…) , Laptop, Linh kiện máy tính cũ và mới ( VGA cũ và VGA mới, màn hình, RAM) với đầy đủ các cấu hình và tầm giá giúp khách hàng thoải mái lựa chọn.

Tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *