Card màn hình bị sọc: Nguyên nhân nào và cách khắc phục

card màn hình bị sọc

Trong công việc nếu như chiếc máy tính của bạn xảy ra bất cứ lỗi gì cũng làm ảnh hưởng đến hiệu suất sử dụng. Đặc biệt là lỗi card màn hình bị sọc cũng gây ra những ảnh hưởng không tốt cho người dùng. Để biết thông tin về nguyên nhân và cách khắc phục lỗi này hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của Trần Gia Computer.

Biểu hiện card màn hình bị sọc

Card màn hình bị lỗi có thể gây ra nhiều tác hại khác nhau, bởi vì đây là một bộ phận quan trọng của máy tính có ảnh hưởng trực tiếp đến đồ họa màn hình máy tính. Card màn hình có những biểu hiện là đột nhiên bị các sọc ngang và sọc dọc trên màn hình, càng ngày càng bị nặng hơn thể hiện rõ ràng trên màn hình hiển thị.

Nếu tình trạng màn hình bị sọc kéo dài lâu, một thời gian sau máy bị sập nguồn và khởi động lại một cách tự độc. Đó là một trong những biểu hiện phổ biến nhất của lỗi card màn hình. Lỗi này có thể là do dây cáp, VGA, màn hình, xung đột phần mềm…Card màn hình ảnh hưởng đến việc xử lý hình ảnh, độ phân giải, chất lượng hình ảnh trên màn hình máy tính.

card màn hình bị sọc

Card màn hình bị sọc ảnh hưởng đến việc sử dụng máy tính

Nguyên nhân card màn hình bị sọc và cách khắc phục hiệu quả

Bạn nên biết được nguyên nhân gây ra card màn hình máy tính bị sọc để có thể phòng ngừa và sửa chữa hiệu quả. Dưới đây là những nguyên nhân cơ bản và cách khắc phục lỗi người dùng không nên bỏ qua.

Lỗi do driver

Xung đột phần mềm, driver là một trong những nguyên nhân khiến card màn hình bị sọc. Đây là nguyên nhân ít gặp phải nhưng cũng không thể loại bỏ trường hợp này. Biểu hiện đó là khi khởi động máy tính sẽ thấy màn hình đen lúc đầu và vẫn nhìn rõ sọc hiển thị. Nếu như vào màn DOS nhưng không gặp vấn đề gì, sau đó vào win lại bị sọc thì máy đang bị xung đột phần mềm.

Để khắc phục lỗi này bạn cần cài lại hoặc update driver cho card màn hình máy tính theo các bước dưới đây:

  • Bước 1: Nhấn tổ hợp phím windows +X -> chọn Device Manager.
  • Bước 2: Vào mục Display adapter -> Click chuột phải vào card màn hình và chọn Update Driver.
  • Bước 3: Chuyển sang giao diện tiếp theo để tiếp tục chọn Search Automatically for update drivers software.

card màn hình bị sọc

Xung đột phần mềm driver cũng là nguyên nhân gây ra lỗi màn hình bị sọc

Do lỗi dây cáp

Kết nối dây cáp bị lỗi dẫn đến card màn hình bị sọc cũng là một hiện tượng thường xuyên gặp phải. Trong có trình di chuyển rất có thể dây cáp bị va đập gây hư hỏng hoặc ảnh hưởng gì đó. Trường hợp này người dùng nên thay dây cáp mới hoặc đổi sang dây cáp có thể hoạt động bình thường là được. Khi đã thay dây cáp mà vẫn không thể xử lý lỗi được bạn cần tìm ra nguyên nhân khác.

Hỏng VGA

Không thể loại bỏ yếu tố VGA bị hỏng nếu như thấy màn hình bị sọc. VGA là bộ phận quan trọng có nhiệm vụ xử lý hình ảnh, tạo chất lượng hình ảnh hiển thị trên màn hình. Lỗi card đồ họa thường xảy ra đối với những laptop hoặc máy tính PC cũ. Lỗi này thường có những biểu hiện cụ thể như màn hình bị sọc ngang dọc và không thể nhìn rõ nội dung, màn hình càng sọc nhiều hơn khi sử dụng hoặc tự động tắt nguồn rồi khởi động lại.

Đối với việc hỏng VGA làm cho card màn hình bị sọc bạn nên mang đến trung tâm sửa chữa uy tín để được kiểm tra. Bởi vì mỗi tình trạng của máy sẽ có cách khắc phục riêng, trường hợp card đồ họa bị lỗi nặng cần phải thay thế mainboard hoặc thay thế hoàn toàn VGA mới. Những chuyên gia sửa chữa sẽ kiểm tra và khắc phục kịp thời trước khi gây ra ảnh hưởng nặng nề.

card màn hình bị sọc

Hỏng VGA dẫn tới card màn hình máy tính bị sọc

Card màn hình bị sọc do lỗi màn hình

Nếu như bạn thấy cùng một loại máy tính nhưng khi xem thông tin máy tính của bạn có hiện tượng bị sọc, nhưng khi đổi card màn hình sang máy tính kia lại không bị sọc nữa. Điều này có thể khẳng định máy tính của bạn đã bị lỗi màn hình và cần phải khắc phục kịp thời. Cách tốt nhất là hãy thay màn hình mới, giá thành sẽ phụ thuộc vào loại màn hình và hãng sản xuất khác nhau.

Do lỗi phần cứng

Card màn hình bị sọc cũng rất có thể nguyên nhân là do lỗi phần cứng. Biểu hiện của nó chính là màn hình bị lỗi có kẻ sọc, nhiễu, thường xuyên giật lag và không thể nhìn thấy nội dung bên trong. Bạn nên mang đến trung tâm máy tính uy tín để kiểm tra và sửa chữa hiệu quả hơn. Cũng có thể liên hệ với Trần Gia Computer, đội ngũ kỹ thuật của chúng tôi sẽ tư vấn hỗ trợ cho bạn cách xử lý về lỗi phần cứng này.

card màn hình bị sọc

Cần khắc phục kịp thời lỗi card màn hình đang bị sọc

Bài viết đã giúp bạn tìm ra được nguyên nhân và cách sửa chữa lỗi card màn hình bị sọc. Khi thấy màn hình có các dấu hiệu bất thường cần kiểm tra và sửa chữa kịp thời.

Trần Gia Computer là đơn vị chuyên cung cấp Máy tính để bàn (PC Gaming cũ và mới, PC Đồ họa, PC đồng bộ,…) , Laptop, Linh kiện máy tính cũ và mới ( VGA cũ và VGA mới, màn hình, RAM) với đầy đủ các cấu hình và tầm giá giúp khách hàng thoải mái lựa chọn.

Tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *