Cách kiểm tra driver card màn hình nhanh chóng 

cpu z

Card màn hình là một bộ phận quan trọng trên máy tính có chức năng xử lý những công việc liên quan đến đồ hoạ, hình ảnh, màu sắc. Nếu bạn đang có nhu cầu tìm hiểu thông tin và nâng cấp thiết bị của mình thì nhất định không nên bỏ qua hướng dẫn cách kiểm tra driver card màn hình hữu ích được Trần Gia Computer chia sẻ dưới đây.

Card màn hình là gì?

Card màn hình hay còn gọi là card đồ hoạ là một bộ phận có nhiệm vụ xử lý hình ảnh trong máy tính như độ phân giải, màu sắc, chất lượng hiển thị,… Cấu tạo của một chiếc PC hay laptop đều được trang bị một chiếc card màn hình từ cơ bản cho đến cao cấp tuỳ thuộc vào nhu cầu sử dụng và dòng máy. Card màn hình là một phần cứng rất quan trọng trong máy tính bởi đây là thiết bị sẽ quyết định độ nhanh chậm của máy.  

Card đồ họa được chia làm 2 loại đó là card rời và card onboard. Trong đó, card onboard được tích hợp trên bo mạch của máy tính cụ thể là ở CPU và sử dụng sức mạnh CPU cùng bộ nhớ RAM để hỗ trợ xử lý hình ảnh. Còn card rời có đầy đủ một bộ phận riêng để hoạt động độc lập.

Nếu bạn sử dụng card đồ hoạ rời thì tốc độ xử lý dữ liệu sẽ hơn card onboard. Người dùng có thể tự kiểm tra driver card màn hình bằng nhiều cách khác nhau. Mỗi loại card màn hình máy tính từ cơ bản cho đến cao cấp sẽ có mức giá khác nhau. Tuỳ thuộc vào nhu cầu và ngân sách bạn có thể lựa chọn được một chiếc VGA phù hợp nhất.

card màn hình

Card màn hình là một thiết bị rất quan trọng trong máy tính

Các cách kiểm tra driver card màn hình nhanh chóng và hiệu quả

Card màn hình hiện nay được phân chia thành 2 loại chính đó là card rời và card đồ hoạ cố định. Bạn có thể kiểm tra driver card màn hình để nắm được thông tin về thiết bị bằng những cách dưới đây.

Sử dụng công cụ Task Manager 

Với máy tính với hệ điều hành Win 10, người dùng có thể kiểm tra driver cho card đồ hoạ nhanh chóng bằng công cụ Task Manager chi tiết như sau:

  • Bước 1: Đầu tiên, bạn nhấn vào tổ hợp phím Ctrl + Alt + Del hoặc Window + Esc để mở ra cửa sổ công cụ Task Manager.
  • Bước 2: Sau đó, bạn nhấn chọn vào mục Tab Performance và chọn dòng GPU 0 (hoặc 1,2,… tùy thuộc số lượng card đồ hoạ máy tính bạn đang sử dụng). 
  • Bước 3: Tại đây sẽ hiển thị loại card màn hình với những thông tin chi tiết về số bộ nhớ và driver của card màn hình đang dùng.

kiểm tra driver card màn hình

Sử dụng công cụ Task Manager để kiểm tra driver card đồ hoạ

Kiểm tra driver card màn hình bằng DirectX Diagnostic Tool Driver

Để kiểm tra driver card màn hình máy tính bạn có thể sử dụng công cụ DirectX Diagnostic Tool Driver với thao tác thực hiện như sau:

  • Bước 1: Trước tiên, bạn nhấn giữ tổ hợp phím Window + R và nhập lệnh “dxdiag” để sử dụng công cụ DirectX Diagnostic Tool.
  • Bước 2: Tại menu DirectX Diagnostic Tool, bạn nhấn để chọn mục Tab Display và tại mục Device sẽ hiển thị đầy đủ những thông tin về card đồ hoạ mà bạn đang sử dụng.

Người dùng cần chú ý đến những thông tin quan trong như hãng sản xuất, tên card, model, dung lượng bộ nhớ, loại chipset và đặc biệt là phiên bản driver card màn hình.

kiểm tra driver card màn hình

DirectX Diagnostic Tool Driver là công cụ kiểm tra driver card đồ hoạ hiệu quả

Thông qua Computer Management

Bạn có thể kiểm tra driver card màn hình mình đang sử dụng bằng thao tác như sau:

  • Bước 1: Trước tiên, bạn nhấn chuột phải vào biểu tượng Computer và chọn Manager để mở cửa số công cụ Computer Management.
  • Bước 2: Tại menu Computer Management, bạn nhấn chọn mục Device Manager và lựa chọn Display adapter.
  • Bước 3: Thông tin chi tiết về các loại card màn hình sẽ hiển thị đầy đủ trong menu Display adapter đang sử dụng. Bạn chỉ cần click đúp chuột vào card đồ hoạ mình muốn kiểm tra tại Tab Driver.

Kiểm tra card màn hình bằng phần mềm GPU Z

Với những người không quá am hiểu về máy tính bạn có thể kiểm tra driver card màn hình bằng phần mềm sử dụng GPU-Z. Công cụ miễn phí này sẽ cung cấp cho bạn những thông tin về card màn hình bao gồm tên card, model, công nghệ, thời gian sản xuất. dung lượng bộ nhớ, kiểu dạng của bộ nhớ và tốc độ xung nhịp chipset. Phần mềm GPU-Z đang được nhiều người dùng yêu thích nhờ tính tiện dụng.  Thao tác để kiểm tra card đồ họa bằng công cụ GPU-Z như sau:

  • Bước 1: Trước tiên, bạn cần tải và cài đặt phần mềm GPU-Z về máy tính để sử dụng.
  • Bước 2: Khởi chạy phần mềm GPU-Z và xem những thông tin chi tiết về card màn hình đang sử dụng. Bạn nên đặc biệt lưu ý đến mục Driver Version để xem phiên bản driver đang cài đặt trên máy của bạn nhé!

cpu z

Xem driver card màn hình bằng phần mềm GPU-Z

Bài viết trên đây là những thông tin hướng dẫn các cách kiểm tra driver card màn hình máy tính nhanh chóng và chính xác. Hy vọng với những chia sẻ từ Trần Gia Computer có thể giúp bạn dễ dàng chọn lựa loại card màn hình phù hợp với nhu cầu  sử dụng của mình.

Trần Gia Computer là đơn vị chuyên cung cấp Máy tính để bàn (PC Gaming cũ và mới, PC Đồ họa, PC đồng bộ,…) , Laptop, Linh kiện máy tính cũ và mới ( VGA cũ và VGA mới, màn hình, RAM) với đầy đủ các cấu hình và tầm giá giúp khách hàng thoải mái lựa chọn.

Tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *